Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:01, Thứ 3, 12/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội từ 11/5

(ANTV) -   Bắt đầu từ ngày 11/5, Pháp chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội sau gần 2 tháng áp dụng và nới lỏng dần các hạn chế theo lộ trình. Quyết định này được đưa ra sau những đánh giá gần đây về tình hình dịch Covid-19 trong nước. Theo đó, số ca mắc mới và tử vong vì căn bệnh này đã giảm đáng kể so với thời kỳ đầu và đỉnh dịch. Tuy vậy, mọi hoạt động của người dân vẫn còn khá hạn chế, vì những lo ngại về dịch bệnh vẫn còn.

Ngay từ nửa đêm ngày 11/5 - ngày mà nước Pháp gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội sau gần 2 tháng áp dụng... cửa hiệu làm tóc của ông Marc Mauny đã mở cửa đón khách. Có lẽ chưa bao giờ, việc kinh doanh của hiệu làm tóc này lại ở vào thời điểm đặc biệt như thế.

Ngoài các cửa hiệu làm tóc, các cửa hàng kinh doanh ngoài danh mục đồ thiết yếu cũng được phép mở cửa trở lại, nhưng phải sử dụng dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, nước khử trùng. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã quay trở lại làm việc.

Sau khi dỡ bỏ lệnh cách ly tại Pháp, người dân được phép di chuyển trong phạm vi 100km, được tụ tập không quá 10 người. Các hoạt động ngoài trời như chạy bộ không bị hạn chế.

Những con phố của nước Pháp đã dần đông đúc trở lại, tuy nhiên, các phương tiện giao thông công cộng phải đảm bảo giữ khoảng cách giữa các hành khách.

Ngày 12/5, khoảng 80-85% trường tiểu học sẽ mở cửa, với khoảng 1 triệu học sinh quay trở lại trường.

Venezuela bắt giữ thêm nhiều đối tượng liên quan đến vụ xâm nhập lãnh thổ

Nhà chức trách Venezuela cho biết đã bắt giữ thêm 11 đối tượng có liên quan đến vụ xâm nhập bất thành vào lãnh thổ nước này, nâng tổng số đối tượng bị bắt giữ trong vụ việc lên 40 người.

Trên mạng xã hội Twitter, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược tác chiến thuộc Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB), Tướng Remigio Ceballos xác nhận đã bắt giữ được 3 đối tượng tại Colonia Tovar. Chỉ vài giờ sau đó, truyền hình quốc gia đưa tin quân đội Venezuela đã bắt giữ thêm 8 đối tượng tại bang Vargas, miền Bắc nước này.

Hồi tháng này, Venezuela đã bắt giữ 2 công dân Mỹ với âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro. Tổng thống Maduro cho rằng hai đối tượng này là các thành viên của lực lượng an ninh Mỹ. Tuy nhiên, ngày 5/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Chính phủ Mỹ không liên quan đến vụ việc.

Australia chi hơn 2 tỉ AUD phục hồi thảm họa cháy rừng

Ngày 11/5, Australia đã công bố gói cứu trợ bổ sung trị giá 650 triệu AUD để các cộng đồng khắc phục thiệt hại trong thảm họa cháy rừng vừa qua. Số tiền này sẽ được sử dụng để khôi phục cảnh quan, tái tạo môi trường, cải tạo hệ thống viễn thông và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân địa phương.

Thủ tướng Morrison cho biết, cho đến nay các địa phương đã hoàn thành khoảng 1/3 khối lượng công tác dọn dẹp tại các khu vực cháy rừng. Thủ tướng Morrison cũng kêu gọi chính quyền các bang đẩy nhanh tiến độ dọn dẹp tàn dư của cháy rừng để người dân sớm khôi phục cuộc sống và sản xuất.

Thảm họa cháy rừng tại Australia bắt đầu từ tháng 9/2019 và kéo dài đến tháng 2 vừa qua đã làm thiệt mạng 33 người, thiêu rụi gần 12 triệu ha đất rừng và giết chết hơn 1 tỉ động vật. Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, cháy rừng có thể gây thiệt hại 1% tổng sản phẩm quốc nội của Australia, tương đương 20 tỉ AUD trong năm nay.

Ngoài ra, tác động của cháy rừng đối với môi trường sẽ mất rất nhiều năm mới có thể khôi phục được.

 

BT
Thăm dò khán giả