Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp đẩy nhanh điều tra nguyên nhân cháy nhà thờ Đức Bà

(ANTV) - Hai ngày sau khi xảy ra cháy tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, cảnh sát Pháp đang tích cực điều tra nguyên nhân của vụ việc. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, tuy nhiên, những nhà điều tra đang tập trung vào khả năng một sự cố về điện đã xảy ra tại hệ thống dàn giáo phục vụ công tác sửa chữa, tu bổ nhà thờ trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Theo các nhà điều tra, khả năng ngọn lửa đã bùng phát do chập điện ở chân ngọn tháp cao nhất của nhà thờ. Về phía đơn vị phụ trách công tác tu bổ Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi xảy ra hỏa hoạn, người đứng đầu đơn vị này khẳng định tất cả quy trình vận hành hoạt động của hệ thống giàn giáo đều đạt chuẩn. Tuy nhiên, để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra cháy, khoảng 50 chuyên gia của đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm được huy động để quan sát và phân tích các vật liệu tại hiện trường, đặc biệt là các vật liệu tuy đã cháy nhưng vẫn chưa cháy hoàn toàn.

Trong khi đó, Liên đoàn Bảo hiểm Pháp cho biết bản thân nhà nước là "công ty bảo hiểm” đối với các cơ sở tôn giáo thuộc quyền sở hữu. Nhà thờ Đức Bà Paris, cũng như 82 thánh đường khác được xây dựng trước năm 1905, đều là tài sản của Nhà nước. Do đó, nhà nước sẽ phải lo kinh phí tái thiết và phục dựng Nhà thờ sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng đêm 15/4.

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm sập phần lớn mái của nhà thờ này, tính đến 17/4, Quỹ đóng góp hỗ trợ phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp đã lên tới 1 tỷ euro (1,13 tỷ USD).

Sudan: Cựu Tổng thống Bashir bị chuyển đến nhà tù Kober

Nguồn tin quân đội Sudan ngày 17/4 cho biết Tổng thống bị phế truất của nước này Omar al-Bashir đã được chuyển đến nhà tù Kober ở thủ đô Khartoum trong bối cảnh người dân tiếp tục tiến về thủ đô bằng xe bus và xe tải để tham gia vào đoàn biểu tình trước trụ sở của Bộ Quốc phòng.

Để phục vụ cho việc giam giữ cũng như bảo vệ an toàn cho ông Bashir, một lực lượng tinh nhuệ của quân đội và nhóm bán vũ trang đã được triển khai bên ngoài nhà tù. Đây là lần đầu tiên thông tin về nơi ở cụ thể của ông Bashir được công bố kể từ khi ông bị phế truất.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã đề nghị Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan giao nộp ông Bashir cho Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye, nhưng yêu cầu này đã bị khước từ. Ông Bashir bị ICC truy nã vì tội ác chiến tranh và chống lại loài người liên quan đến cuộc xung đột ở Darfur.

 

Thăm dò khán giả