Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 2, 14/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp công bố phát hiện mới về vụ đâm máy bay Germanwings

(ANTV) - Các nhà điều tra Pháp hôm 13/3, đã công bố thêm một phát hiện mới liên quan đến vụ tai nạn máy bay Germanwings của Đức hồi năm ngoái.

Theo đó, 2 tuần trước khi xảy ra vụ việc phi công người Đức Andreas Lubitz đâm chiếc máy bay vào dãy núi Alps hồi năm ngoái làm 150 người thiệt mạng, một bác sỹ điều trị cho anh ta khuyến cáo rằng, Lubitz nên điều trị trong bệnh viện tâm thần.

Cơ quan điều tra tai nạn của Pháp (BEA) cho rằng, trong báo cáo cuối cùng, cả Lubitz và bác sỹ của anh ta đều không cảnh báo giới chức hãng hàng không Germanwings về tình trạng bệnh của Lubitz. Bệnh của Lubitz có thể đã kéo dài đến ngày xảy ra vụ đâm máy bay.

Cơ quan này đã thúc giục Tổ chức Y tế Thế giới và Ủy ban châu Âu đưa ra các quy định rõ ràng buộc các bác sỹ phải thông tin cho lãnh đạo nơi bệnh nhân làm việc về tình hình sức khỏe nếu tình trạng bệnh tật có ảnh hưởng đến an toàn công cộng, dù người bệnh không đồng ý.

Ông Arnaud Desjardin - Người đứng đầu nhóm điều tra của Cơ quan điều tra tai nạn của Pháp: “Đó là lý do tôi nghĩ cần có các quy định rõ ràng, cụ thể về việc yêu cầu các bác sỹ phải thông báo về bệnh án của các phi công để đảm bảo an ninh công cộng dù nó phá vỡ bí mật về quyền riêng tư của người bệnh. Cơ quan điều tra tai nạn Pháp cũng khuyến cáo cần phải thiết lập cơ chế giám sát đặc biệt đối với các phi công có tiền sử trầm cảm hay các bệnh rối loạn tâm lý và đẩy mạnh việc sắp xếp người hỗ trợ thay thế trên máy bay”.

Theo các nhà điều tra, viên phi công phụ 27 Lubitz có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, đã tự khóa mình trong buồng lái và cố tình đâm chiếc máy bay vào dãy núi Alps ngày 24/3/2014 khiến toàn bộ số người trên máy bay thiệt mạng.
 

BT
Thăm dò khán giả