Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:07, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp chuẩn bị ứng phó với Brexit không thỏa thuận

(ANTV) - Truyền thông pháp đưa tin, 48 giờ sau khi Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận của chính phủ Anh với Brusells về Brexit, chính phủ Pháp đã khởi động kế hoạch đối phó với kịch bản nước Anh ra đi không thỏa thuận.

 

Paris đã chuẩn bị 200 biện pháp ưu tiên từ mùa xuân 2018. Các biện pháp liên quan đến các điểm kiểm tra biên giới, quyền của kiều dân Anh tại Pháp, giao thông vận tải, các hoạt động tài chính cho đến việc làm sao tiếp tục chuyển giao thiết bị quốc phòng giữa hai nước. Mục tiêu là bảo đảm trong từng lĩnh vực vẫn duy trì được tính liên tục tối thiểu bất chấp Brexit.

Ba lĩnh vực kinh tế quan trọng của Pháp sẽ bị tác động nhiều bởi Brexit. Thứ nhất là lĩnh vực chế biến nông phẩm. Pháp là nhà cung cấp đứng thứ 2 cho Anh các mặt hàng nông phẩm với trị giá 5,9 tỷ euro/năm. Thứ hai là hàng không. Airbus đã phải chuẩn bị rút bỏ bớt các dự án hoạt động tại Anh từ đầu năm 2019. Thứ ba là du lịch.Với tình hình Brexit không thỏa thuận có thể tốc độ phát triển của ngành này sẽ bị cản trở.

Nhật Bản phản đối Trung Quốc thăm dò mỏ khí đốt ở Biển Hoa Đông

Thông qua các kênh ngoại giao, Nhật Bản tiếp tục phản đối Trung Quốc triển khai một tàu khoan tại một mỏ khí đốt tại khu vực tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

 

     

Sự phản đối trên được đưa ra sau khi Tokyo khẳng định rằng tàu khoan của Trung Quốc đã di chuyển đến một địa điểm cách vị trí của tàu này hồi giữa tháng 11/2018 vài km về phía Đông Bắc, trong động thái dường như tìm kiếm tài nguyên. Phát biểu tại họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết việc Trung Quốc đơn phương tiếp tục hoạt động thăm dò tại biển Hoa Đông là một sự việc đáng tiếc. Bắc Kinh đã phát triển 16 cấu trúc ở bên phía Trung Quốc của đường ranh giới do Nhật Bản đề xuất, ngăn cách vùng đặc quyền kinh tế của hai nước ở Biển Hoa Đông.

BT
Thăm dò khán giả