Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 29/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp chưa có giải pháp chấm dứt khủng hoảng “Áo vàng”

(ANTV) - Ngày 27/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận cuộc khủng hoảng Áo vàng hiện nay xuất phát từ những nguyên nhân sâu xa của nền dân chủ Pháp và hiện chính phủ Pháp vẫn chưa có được giải pháp hiệu quả để chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Theo ông Macron, những cuộc biểu tình làm rúng động nước Pháp trong vài tháng qua của những người “Áo vàng” xuất phát từ sự giận dữ tích tụ nhiều năm của người dân Pháp chứ không chỉ trong 18 tháng cầm quyền của ông, và đó là sự giận dữ trước các bất cập của nền dân chủ Pháp mà ông hoàn toàn cảm thông và chia sẻ.

Tổng thống Pháp cũng nhận định, sẽ rất khó khi cho rằng những biện pháp cải cách mà chính quyền của ông tiến hành trong 18 tháng qua trong các lĩnh vực như luật lao động, đường sắt, bộ máy hành chính… sẽ lập tức giải quyết được mọi vấn đề tồn đọng của nước Pháp. Vì thế, ông Macron cho rằng ông “đang đi trên băng” và thách thức trước mắt vẫn là rất lớn. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Pháp Macron đưa ra các nhận định về cuộc khủng hoảng “Áo vàng” bên ngoài khuôn khổ các bài phát biểu chính thức và trong bối cảnh gần 2 tuần sau khi chính quyền Pháp phát động cuộc tranh luận quốc gia để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng “Áo vàng”.

Hiện tại, cuộc khủng hoảng này vẫn đang diễn biến phức tạp. Cuối tuần qua, đợt xuống đường thứ 11 của phong trào “Áo vàng” tiếp tục diễn ra trên khắp nước Pháp với khoảng gần 70.000 người./.

 

Tấn công khủng bố tại Burkina Faso làm nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày 27/01 ở miền Bắc Burkina Faso. Vụ tấn công xảy ra tại vùng Sahel, nơi thường xuyên là mục tiêu tấn công của các nhóm thánh chiến.

Theo các nguồn tin an ninh, trong sáng 27/1, 10 đối tượng có vũ trang đã nã súng vào người dân làng Sikire, những đối tượng này còn lục soát và phóng hỏa các cửa hàng. Kể từ năm 2015, Burkina Faso thường xuyên phải đối mặt với các cuộc tấn công của các nhóm thánh chiến lớn nhỏ, khiến hơn 280 người thiệt mạng./.

Đấu súng ở Mexico, 10 người thiệt mạng

Trong khi đó, giới chức Mexico thông báo, chiều ngày 27/01, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ đấu súng giữa hai nhóm có vũ trang tại bang Guerrero ở Tây Nam nước này. Hai nhóm tự nhận là lực lượng dân quân đã nổ súng tấn công lẫn nhau.

Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát bang Guerrero đã tới hiện trường, thu giữ nhiều vũ khí và phát hiện hai xe tải bị hư hại nặng. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn tới vụ việc./.

 

BT
Thăm dò khán giả