Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự tại CH Trung Phi

(ANTV) - Chiến dịch quân sự của Pháp mang tên "Sangaris" sẽ kết thúc vào ngày hôm nay 31/10, sau gần 3 năm nước này phái một lực lượng quân sự tới tái lập trật tự an ninh sau khi xảy ra các vụ bạo động sắc tộc đẫm máu tại Cộng hòa Trung Phi vào ngày 5/12/2013.

Mục đích Pháp triển khai chiến dịch "Sangaris" là nhằm hỗ trợ Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi và sau này là Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc để khôi phục sự ổn định ở Cộng hòa Trung Phi, nhất là thủ đô Bangui.

Do tình hình an ninh, trật tự tại Cộng hòa Trung Phi cơ bản đã trở lại ổn định và hiện nay lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã có đủ lực lượng và trang thiết bị quân sự để đảm bảo an ninh và duy trì hòa bình tại quốc gia châu Phi này, nên tháng 9 vừa qua, Pháp tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn các hoạt động quân sự tại Cộng hòa Trung Phi và rút toàn bộ quân đội về nước.

Hội nghị thượng đỉnh Iberia - Mỹ Latinh kêu gọi hòa bình và đối thoại

Ngày 30/10, Hội nghị thượng đỉnh Iberia - Mỹ Latinh lần thứ 15, tiến hành tại Cartagena của Colombia, đã ra lời kêu gọi ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và đề nghị Anh đàm phán với Argentina về vấn đề chủ quyền quần đảo tranh chấp Malvinas/Falklands.

Tổng thống nước chủ nhà khẳng định Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đang đạt bước tiến cụ thể trong cuộc họp sơ bộ tại La Habana nhằm tìm kiếm đồng thuận trong việc sửa đổi thỏa thuận hòa bình được ký kết ngày 26/9 nhưng không được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10.

Hội nghị cũng đã ra thông cáo kêu gọi Chính phủ Anh đàm phán với Argentina nhằm tìm ra giải pháp trực tiếp và hòa bình về chủ quyền của quần đảo Malvinas/Falklands mà hai bên đang tranh chấp, theo tinh thần của nghị quyết Liên hợp quốc liên quan tới vấn đề này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ecuador đề xuất mỗi nước thành viên đóng góp cho việc thành lập một quỹ viện trợ chung của khối cho Haiti - nước vừa hứng chịu cơn bão Matthew mạnh nhất thập kỷ với hơn 600 người chết và thiệt hại vật chất ước tính 1,89 tỷ USD.

 

BT
Thăm dò khán giả