Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 7, 02/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp bổ sung thêm 8 loại vacxin bắt buộc tiêm đối với trẻ em

(ANTV) - Bộ Y tế Pháp ngày 1/9 đã công bố chương trình tiêm chủng mở rộng, theo đó bổ sung 8 loại vắcxin phòng bệnh vào danh mục vắcxin bắt buộc tiêm cho trẻ em nước này. Với quy định mới được ban hành, tổng số vắcxin phòng bệnh bắt buộc đối với trẻ em trên lãnh thổ nước Pháp sẽ là 11 loại. Quy định trên sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2018.

Hiện tại, Pháp quy định 3 loại vắcxin bắt buộc là vắcxin phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván và bại liệt. Tám loại vắcxin hiện chỉ nằm trong danh mục khuyến cáo sử dụng nhưng sẽ trở thành bắt buộc là ho gà, sởi, quai bị, rubella, viêm gan B, viêm màng não mủ do vi khuẩn Haemophilus influenzae, phế cầu khuẩn pneumocoque và viêm não mô cầu C.

Theo luật y tế công của Pháp, các cha mẹ không tuân thủ việc tiêm vắcxin bắt buộc cho con có thể đối mặt với án tù 6 tháng và mức phạt tiền lên tới 3.750 euro. Tuy vậy, người đứng đầu Bộ Y tế Pháp cho biết sẽ đưa ra một điều khoản miễn trừ đối với các bậc cha mẹ nhất quyết phản đối tiêm chủng mở rộng./.

Ấn Độ đã thu hồi gần hết các tờ tiền mệnh giá lớn

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vừa công bố báo cáo thường niên cho hay, người dân Ấn Độ đã nộp lại gần như toàn bộ các tờ tiền mệnh giá lớn, với tổng giá trị ước khoảng 15.400 tỷ rupee (242 tỷ USD), vốn bị Chính phủ đưa ra khỏi lưu thông từ cuối năm ngoái.

Hiện 15.280 tỷ rupee tiền mệnh giá lớn đã được Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ thu về.

Ngày 8/11/2016, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố rút khỏi hệ thống tài chính nước này 2 loại tiền mệnh giá 500 rupee (7,5 USD) và 1.000 rupee (15 USD), nhằm chống trốn thuế và tham nhũng. Tuy nhiên, dường như phần lớn số tiền thu hồi được là từ các cá nhân, chứng tỏ rằng lượng tiền mặt không minh bạch không quá lớn. Dù vậy, Bộ Tài chính Ấn Độ nhấn mạnh rằng việc ngừng lưu hành các tờ tiền mệnh giá lớn không chỉ nhằm mục đích phát hiện các tài sản “đen”, mà còn hoàn thiện quá trình số hóa mạng lưới thuế, giảm bớt tình trạng trốn thuế, cũng như hạn chế tài trợ khủng bố.

Các nhà kinh tế nhận định, biện pháp rút các tờ tiền mệnh giá lớn khỏi lưu thông đã có tác động tích cực, trong đó có việc tiền mặt được đưa vào hệ thống ngân hàng và giúp giảm chi phí đi vay./.

Cửa hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng thanh toán nhận dạng khuôn mặt

Thực khách tại cửa hàng KFC ở thành phố Hàng Châu, phía đông Trung Quốc sẽ có một cách thức mới để trả tiền ăn. Chỉ với việc mỉm cười. Là hình thức thanh toán mới nhờ hệ thống nhận diện khuôn mặt 'Smile to Pay' nhằm thu hút đối tượng khách hàng trẻ tuổi./.

Để thanh toán bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, khách hàng cần tới các kiốt đặt máy quét nhận dạng khuôn mặt và trải qua các bước gồm hai giây quét khuôn mặt bằng máy ảnh 3D và sau đó là 'thuật toán phát hiện sự sống' đảm bảo nhận dạng người dùng.

Thuật toán trên có thể phát hiện các cử chỉ có từ những sinh vật sống điều này nhằm ngăn chặn việc sử dụng ảnh chụp để đánh lừa thiết bị nhận dạng.

Ngoài ra hệ thống thanh toán còn yêu cầu khách hàng nhập số điện thoại để đảm bảo tính bảo mật của giao dịch. Điều này cũng có nghĩa là khách hàng không cần phải mang theo ví tiền hoặc điện thoại thông minh để trả tiền./.

 

BT
Thăm dò khán giả