Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp bắt thêm nhiều người biểu tình

(ANTV) - Ngày 29/3, cảnh sát Pháp tiếp tục bắt giữ thêm 10 người khác, trong đêm thứ 2 liên tiếp nổ ra các vụ biểu tình phản đối tại Paris, liên quan tới vụ 1 công dân Trung Quốc tử vong trong vụ xô xát với cảnh sát. Vụ việc cũng đang phần nào gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Trung Quốc.

Giới chức Pháp cho hay, khoảng 400 thành viên cộng đồng người châu Á và các nhóm chống phân biệt chủng tộc đã biểu tình bên ngoài sở cảnh sát phía Đông Bắc thủ đô Paris. Cảnh sát đã bắt giữ 10 người do có những hành động bạo lực, nâng tổng số người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình suốt 2 ngày qua lên 45 người.

Theo nguồn tin cảnh sát, vụ việc liên quan đến người đàn ông Trung Quốc xảy ra sau khi cảnh sát nhận được thông báo về mâu thuẫn trong gia đình của người này.

Khi cảnh sát tới hiện trường, người đàn ông đã dùng dao tấn công 1 cảnh sát, khiến 1 cảnh sát khác phải nổ súng bắn chết anh ta. Tuy nhiên, phía gia đình nạn nhân cho hay, nạn nhân không làm bị thương bất kỳ ai, còn cảnh sát đã nổ súng mà “không đưa ra cảnh báo”.

FED quan ngại sự lên ngôi của chủ nghĩa bảo hộ

Các chính sách kinh tế sau Chiến tranh thế giới thứ 2 mang nhiều lợi ích cho kinh tế toàn cầu, song sự lên ngôi của chủ nghĩa bảo hộ vô hình trung có thể làm mô hình kinh tế cơ bản từ trước đến nay bị đảo lộn.

Nhận định vừa được Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Stanley Fischer đưa ra ngày 28/3, trong đó ông bày tỏ quan ngại trước những tác động mà chủ nghĩa bảo hộ có thể gây ra cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Fischer nhận định, duy trì 1 nền kinh tế thế giới kết nối chặt chẽ như hiện nay là hướng đi đúng đắn để thúc đẩy tăng trưởng, tuy nhiên chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy có nguy cơ sẽ đảo ngược mô hình này.

Theo ông, chính sách “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã dẫn tới nhiều chính sách mang màu sắc của chủ nghĩa bảo hộ, bao gồm đề xuất áp đặt mức thuế 20% đối với tất cả sản phẩm nhập khẩu, trong khi miễn thuế cho hàng hóa xuất khẩu, hay việc đe dọa rút khỏi các thỏa thuận thương mại quốc tế.

Liên quan tới chính sách tiền tệ của Mỹ, Phó Chủ tịch FED cùng chia sẻ dự đoán của giới hoạch định chính sách FED, rằng nước Mỹ sẽ có thêm 2 lần tăng lãi suất trong năm nay.

BT
Thăm dò khán giả