Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:37, Chủ Nhật, 06/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp: Bạo lực nổ ra trong cuộc biểu tình ở Paris, hơn 20 người bị bắt

(ANTV) - Hàng chục người biểu tình đã ném vật liệu nổ vào cảnh sát chống bạo động, đập phá nhiều cửa hàng, đốt cháy ôtô và rào chắn trong cuộc biểu tình ngày 5/12 tại thủ đô Paris của Pháp nhằm phản đối hành vi bạo lực cảnh sát. Bộ nội vụ Pháp cho biết cảnh sát Paris đã bắt giữ 22 người có hành vi phá hoại và đụng độ với cảnh sát.

Những thành phần quá khích này hầu hết mặc đồ đen và bịt kín mặt. Một số người thậm chí đã dùng búa để phá đá lát đường. Cảnh sát buộc phải đáp trả bằng đạn hơi cay. Bộ trưởng Nội vụ Pháp tối 5/12 cho biết cảnh sát đã bắt giữ 22 người trong cuộc biểu tình cùng ngày tại thủ đô Paris nhằm phản đối luật an ninh mới.

Tình trạng bất ổn trên xuất phát từ việc người dân nước này phản đối dự luật an ninh mới của Chính phủ Pháp mà theo họ sẽ hạn chế quyền tự do của công dân.

Sau khi các vụ biểu tình phản đối dự luật được đề xuất diễn ra trên khắp nước Pháp, Chính phủ nước này đã nhượng bộ và cho biết sẽ xem xét lại điều khoản trên trong dự luật. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng, dự luật có thể làm suy yếu quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do biểu tình.

EU và Anh nhất trí tiếp tục đàm phán về thỏa thuận hậu Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Layen và Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/12 đã có cuộc điện đàm để tìm cách phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên, tuyên bố chung sau điện đàm cho biết khác biệt vẫn tồn đọng và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để giải quyết.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp cho biết hai nhà lãnh đạo đã chỉ đạo các trưởng đoàn đàm phán nối lại nhóm họp trong ngày 6/12. Bản thân bà Ursula von de Layen và Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng sẽ điện đàm vào chiều tối 7/12.

Tuyên bố khẳng định sẽ không thể đạt được thỏa thuận nếu bất đồng hiện nay không thể giải quyết. Hiện bất đồng giữa London và Brussels vẫn tập trung vào lĩnh vực ngư nghiệp, quy định cạnh tranh công bằng và cơ chế giải quyết tranh chấp.

Trước đó, hôm 4/12, Anh và EU đã phải tạm dừng đàm phán để các nhà lãnh đạo tìm cách thu hẹp khác biệt và đạt thỏa thuận đúng hạn, trong bối cảnh còn chưa đầy 4 tuần nữa giai đoạn chuyển tiếp Brexit hiện nay sẽ chính thức kết thúc.

BT
Thăm dò khán giả