Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 6, 04/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp, Anh hối thúc Syria, Nga tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn

(ANTV) - Ngày 3/3, Pháp và Anh đã kêu gọi Chính phủ Syria và đồng minh Nga chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng phiến quân được Phương Tây hậu thuẫn. 

Đồng thời nhấn mạnh rằng, tất cả các bên phải thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng giao tranh và cho phép tiếp cận không giới hạn những khu vực đang bị vây hãm ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Pháp – Anh, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn mới nhất, nó đang tạo cơ hội mang lại tiến bộ tại các cuộc đàm phán hòa bình vào tuần tới, tuy nhiên muốn thỏa thuận này thành công thì Chính phủ của Tổng thống Assad và những người ủng hộ họ cần có sự thay đổi. Đó cũng là lý do tại sao ngày mai, tôi, Tổng thống Pháp Francois, Thủ tướng Đức Merkel sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Nga và chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad cần chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và phe đối lập ôn hòa, đồng thời nên đồng ý một quá trình chuyển tiếp để tìm ra một nhà lãnh đạo mới, người có thể mang lại hòa bình và ổn định cho quốc gia Trung Đông này”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, phương Tây không muốn áp đặt áp lực lên cuộc xung đột và cũng muốn Nga không nhầm lẫn phe đối lập ôn hòa với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cùng ngày, 3/3, Phát biểu trước báo giới Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura khẳng định thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" tại Syria đã đạt được những tiến bộ rõ rệt sau 6 ngày có hiệu lực, song cảnh báo rằng thỏa thuận này vẫn có nguy cơ đổ vỡ.

Ngoài ra ông Staffan de Mistura cho biết thêm, vòng đàm phán chính trị tiếp theo để chấm dứt cuộc xung đột ở Syria sẽ diễn ra vào ngày 9/3 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), song một số bên có thể đến muộn 1 ngày. Phát biểu trên của ông De Mistura được đưa ra ngay trước khi ông tham dự cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm quốc tế do Nga và Mỹ đồng chủ trì có nhiệm vụ giám sát thỏa thuận ngừng bắn Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở Syria, bắt đầu có hiệu lực hôm 27/2, là thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch quy mô lớn đầu tiên trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm, đã cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người này./.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria giúp Nga quyết đoán hơn

Theo bình luận ngày 3/3 của Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House), thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ giúp Nga quyết đoán và tự tin hơn khi họ rút ra kết luận rằng can thiệp quân sự vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất trong nỗ lực đạt được các mục tiêu then chốt của chính sách đối ngoại.

Về lâu dài, cách tiếp cận này của Nga sẽ là một thách thức lớn đối với Phương Tây, khiến cuộc chiến cạnh tranh ảnh hưởng và lợi ích giữa hai bên ngày càng khốc liệt hơn.

Theo Chatham House, thỏa thuận ngừng bắn, rõ ràng, là tin tốt đối với người dân Syria.

Những cuộc giao tranh đẫm máu sẽ giảm bớt, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và từng bước tái thiết.

Xét ở góc độ nào đó, thỏa thuận này đã đạt được mục tiêu đề ra trong nỗ lực tìm lối thoát cho cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.

Tuy nhiên, nếu xem xét dưới lăng kính của những chuyển dịch chiến lược do cạnh tranh giữa các nước lớn tạo ra, thì chắc hẳn Nga đã thu vén được nhiều lợi ích lâu dài để tăng cường thêm sức mạnh.

Thỏa thuận ngừng bắn đã khẳng định một điều rằng biện pháp can thiệp sâu về quân sự có thể tạo ra đột biến, giúp xoay chuyển tình thế để sớm đạt được những mục tiêu đề ra.

Với thỏa thuận này, Nga đã hoàn thành mục tiêu: Ngăn chặn các hoạt động quân sự của phe đối lập chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Từ bài học Syria, Nga có thể sẽ thiên về giải pháp quân sự với chính sách quyết đoán và mạnh mẽ hơn.

Điều này sẽ khiến Phương Tây gặp phải khó khăn khi tìm cách bảo vệ lợi ích và mở rộng vùng ảnh hưởng./.

 

Thăm dò khán giả