Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 4, 25/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng trái chiều với việc Mỹ rút khỏi TPP

(ANTV) - Trong một động thái không nằm ngoài dự đoán, ngay trong ngày làm việc đầu tiên Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh rút nước này khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Động thái này ngay lập tức đã gây ra những phản ứng trái chiều từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Đáng lưu ý, nhiều quốc gia thành viên TPP để ngỏ ý định mở cửa thu hút các quốc gia nằm ngoài hiệp định để cứu vãn thỏa thuận này. 

Đánh giá về việc tân Tổng thống ký sắc lệnh chính thức rút Mỹ khỏi TPP, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định đây là động thái làm chậm tiến trình hội nhập toàn cầu.

Trong khi đó, Hội đồng Ngoại thương Quốc gia của Mỹ cho rằng vấn đề then chốt nằm ở việc Mỹ giữ cương vị lãnh đạo nền kinh tế thế giới bởi việc có một chính sách thương mại chắc chắn là quan trọng, song cần đảm bảo hướng ngoại cân bằng với hướng nội và tiếp tục mở rộng các thị trường nước ngoài cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Trong khi đó, nhiều quốc gia thành viên hiệp định TPP đã nỗ lực để cứu vãn thỏa thuận này.  Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước New Zealand, Singapore và Nhật Bản, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull khẳng định cam kết của Canberra thúc đẩy hiệp định TPP có hiệu lực, đồng thời để ngỏ khả năng mời Trung Quốc tham gia.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull: “Chúng tôi mong muốn có thêm cơ hội với nhiều thị trường tiềm năng khác. Việc Bắc Kinh tham gia TPP là rất khả thi, khi mà chúng tôi đã có sẵn Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc – Australia. Do đó TPP vẫn có thể thành hiện thực mà không có sự tham gia của Mỹ.”

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: "Tôi tin rằng Tổng thống Trump nhận thức rõ về tầm quan trọng của thương mại tự do và công bằng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm sự đồng thuận của ông ấy về ý nghĩa chiến lược của TPP".

Trong khi đó, Malaysia tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác với Washington và các nước thành viên TPP, đồng thời để ngỏ khả năng theo đuổi các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước thành viên TPP nếu thỏa thuận này đổ vỡ.

Giới chức Chile thông báo nước này sẽ mời Bộ trưởng các nước tham gia TPP và các nước không tham gia TPP như Trung Quốc và Hàn Quốc nhóm họp vào tháng 3 tới nhằm tìm kiếm một khuôn khổ thương mại mới mà không có Mỹ.

Cùng ngày, các nghị sỹ Nga lại cho rằng việc Washington rút khỏi TPP là một tin tốt đối với Moskva, đồng thời bày tỏ hy vọng tiếp sau động thái này sẽ là việc Mỹ ngừng ngừng tham gia Hiệp định Thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Từ châu Âu, Thủ tướng Hungary Viktor Orban lại lên tiếng hoan nghênh chủ trương bảo hộ của Chính phủ Mỹ. Ông Orban cho rằng chủ trương của ông Donald Trump đã "mở đường cho các nước khác đi theo".

Trong khi đó, giới chức Liên minh châu Âu (EU) nhận định sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ thương mại tại nước Mỹ dưới thời ông Donald Trump hiện nay sẽ càng nêu bật tầm quan trọng hơn bao giờ hết của thỏa thuận thương mại phải khó khăn mới đạt được giữa EU và Cananda.

BT
Thăm dò khán giả