Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng trái chiều sau cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ về Triều Tiên

(ANTV) - Rạng sáng 17/5 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp khẩn về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 14/5. Tuy nhiên, cuộc họp kín kéo dài gần 2 giờ của HĐBA LHQ đã không đạt được kết quả cụ thể nào. Các bên liên quan đã ngay lập tức có phản ứng về kết quả cuộc họp.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, thay vì công bố kết quả cuộc họp, Đại sứ Elbio Rosselli của Uruguay - nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên HĐBA chỉ nói rằng, các nước thành viên HĐBA đã nhất trí lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

HĐBA vẫn đang thảo luận về một loạt biện pháp nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên phải chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuyên bố trên của Đại sứ Uruguay đã phần nào cho thấy, các nước thành viên HĐBA LHQ vẫn bất đồng trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên.

Về phía Mỹ, phản ứng về kết quả cuộc họp, trong tuyên bố trước báo giới, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết:

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói: “Chúng tôi đã làm việc với phía Trung Quốc. Họ thực sự muốn hỗ trợ chúng tôi giao tiếp với Triều Tiên. Nhân đây, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, nếu một quốc gia cung cấp hoặc hỗ trợ Triều Tiên chúng tôi sẽ chỉ đích danh tên quốc gia đó để mọi người đều biết và chúng tôi cũng sẽ trừng phạt cả quốc gia đó.”

Triều Tiên cũng ngay lập tức phản ứng trước sự chỉ trích của HĐBA LHQ về các vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, đồng thời khẳng định quyền phòng vệ của nước này. Phát biểu trước báo giới hôm qua tại một hội thảo LHQ về giải trừ vũ khí hạt nhân, nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Choi nhấn mạnh:

Nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Choi cho rằng: “Triều Tiên sẽ tăng cường các biện pháp thúc đẩy quyền phòng vệ hạt nhân. Triều Tiên sẵn sàng phản ứng đầy đủ với các biện pháp của Mỹ trừ phi Mỹ hủy bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên.”

Về phía Trung Quốc, nước này chưa có phản ứng chính thức về kết quả cuộc họp. Tuy nhiên, Trung Quốc từ lâu vốn không ủng hộ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Thay vào đó, Trung Quốc chủ trương kêu gọi đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc kêu gọi mở lại các kênh liên lạc với Triều Tiên

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17/5 cho biết, cần phải mở lại các đường dây liên lạc với Triều Tiên. Trước đó, tháng 2/2016, Triều Tiên đã cắt đứt các kênh liên lạc với phía Hàn Quốc, sau khi trục xuất những người Hàn Quốc cuối cùng còn ở lại khu công nghiệp chung Kaesong để phản đối việc Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp này.

Phát biểu trong buổi họp báo sáng nay, người phát ngôn Bộ Thống nhất Lee Duk-haeng nói rằng, các đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên cần được nối lại. Bộ Thống nhất đã cân nhắc các giải pháp về vấn đề này một cách nội bộ song chưa đưa ra quyết định nào.

Trong khi đó, theo Kyodo, nhật báo Joong Ang Ilbo của Hàn Quốc ngày 17/5 cho biết giới chức tình báo nước này kết luận rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên chứng tỏ Bình Nhưỡng đã sở hữu công nghệ đưa tên lửa “trở lại bầu khí quyển", và có thể đạt bước tiến trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong vòng hai hoặc ba năm tới.

Thông tin tình báo cho thấy một thiết bị đo từ xa được gắn bên trong đầu tên lửa này đã gửi trả thành công dữ liệu về trung tâm kiểm soát, ngay cả sau khi quay trở về khí quyển.

BT
Thăm dò khán giả