Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Chủ Nhật, 06/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng sau khi đàm phán Mỹ - Triều thất bại

(ANTV) - Cuộc đàm phán cấp chuyên viên ngày 5/10 giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vừa được nối lại sau nhiều tháng bế tắc đã kết thúc với tuyên bố trái chiều từ các bên. 

 

Trong khi trưởng đoàn đàm phán của Bình Nhưỡng Kim Myong-gil tuyên bố cuộc gặp đã đổ vỡ, đồng thời cáo buộc phía Mỹ khiến đàm phán “kết thúc trong vô nghĩa”, thì Washington lại khẳng định rằng 2 bên đã có cuộc thảo luận tốt đẹp.

Theo Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil, cuộc gặp Mỹ-Triều lần này không đáp ứng được mong đợi của Bình Nhưỡng, khẳng định hoàn toàn do phía Mỹ không chịu từ bỏ lập trường và quan điểm cũ.

Đại diện Triều Tiên kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường và cho biết các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay. Dù vậy, Bình Nhưỡng có thể tham gia thảo luận về “giai đoạn tiếp theo” của phi hạt nhân hóa, nếu Washington hồi đáp 1 cách “chân thành” những biện pháp mà nước này chủ động thực hiện như ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng bình luận của phía Triều Tiên đã không phản ánh hết nội dung và tinh thần của cuộc gặp. Washington đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và cuộc thảo luận giữa 2 bên diễn ra tốt đẹp. Phía Mỹ cũng đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc tiếp tục đàm phán với Triều Tiên trong 2 tuần nữa./.

 

BT
Thăm dò khán giả