Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 13/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng Quốc tế sau phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông

(ANTV) - Ngay sau khi Tòa Trọng tài thường trực ra phán quyết về vụ kiện, Philippines ngay lập tức ra tuyên bố hoan nghênh phán quyết của Tòa.

 
Vào khoảng 16h chiều 12/7 (theo giờ Việt Nam), Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay đã ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines liên quan vấn đề Biển Đông, theo đó Tòa đã bác bỏ cái gọi là “Đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông. Hàng loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết này của Tòa trọng tài thường trực.
 
Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 12/7, đã ra tuyên bố khẳng định phán quyết của PCA là "đóng góp quan trọng đối với mục đích chung của giải pháp hòa bình" cho các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.
 
Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby bày tỏ hy vọng và mong muốn các bên sẽ tuân thủ những nghĩa vụ đối với phán quyết có tính ràng buộc pháp lý về Biển Đông nói trên. Bên cạnh đó, Mỹ còn nhấn mạnh vẫn tiếp tục nghiên cứu về phán quyết trên của PCA.
 
Người Philippines tập trung tại một vịnh ở Manila chờ đợi và ăn mừng phán quyết của PCA.
 
Trong khi đó ở châu Á, Indonesia mới đây cũng lên tiếng kêu gọi các bên liên quan đến tranh chấp Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế sau phán quyết của PCA.
 
Bộ Ngoại giao Singapore cũng  ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao, kiềm chế và tránh tiến hành bất kỳ hoạt động nào có thể gây căng thẳng trong khu vực.
 
Trước đó, Bộ Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á và các khu vực xung quanh, vì mục tiêu tối thượng của tất cả các bên và vì lợi ích của người dân, phải đảm bảo Biển Đông là vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
 
Ấn Độ cũng đã có phản ứng đầu tiên về phán quyết của PCA. Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết New Delhi đang nghiên cứu vấn đề này một cách cẩn thận.
 
Sau phán quyết của PCA, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon cũng kêu gọi các bên có tranh chấp tại Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế và tránh có các hành động làm gia tăng căng thẳng.
 
Ông Ban Ki-moon cũng bày tỏ hy vọng rằng việc tham vấn đang tiếp diễn về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc dựa trên Tuyên bố về cách hành xử của các bên tại Biển Đông (DOC) sẽ dẫn tới sự gia tăng hiểu biết lẫn nhau giữa các bên có tranh chấp tại Biển Đông.
 
BT
Thăm dò khán giả