Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 6, 02/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng quốc tế khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris

(ANTV) - Trong động thái được nhìn nhận là phản ứng chính thức đầu tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút nước này khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, lãnh đạo một số nước Châu Âu và Liên hợp quốc đã lên tiếng bày tỏ thất vọng về quyết định trên của Tổng thống Trump, đồng thời 3 nước Anh, Pháp và Đức đã ra tuyên bố chung khẳng định hiệp định này sẽ không thể được đàm phán lại.

 
Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là “nỗi thất vọng lớn”.
 
Ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc nói: "Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là một thất vọng lớn đối với các nỗ lực của toàn cầu nhằm giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy an ninh quốc tế. Việc thỏa thuận Paris đã được tất cả các quốc gia trên thế giới thông qua vào năm 2015 là do các quốc gia đều nhận thấy sự tổn hại do biến đổi khí hậu gây ra, và thỏa thuận cũng là một văn bản ý nghĩa và linh hoạt đối với những hoạt động của các quốc gia trong vấn đề chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Tổng thư ký vẫn tin tưởng rằng tất cả các bên liên quan của Hiệp định Paris sẽ tiếp tục thể hiện tầm nhìn và sự lãnh đạo cùng với các doanh nghiệp ở Mỹ sẽ làm việc cho sự phát triển bền vững của thế giới”.
 
Trong khi đó, một số nước Châu Âu cho rằng Mỹ đang quay lưng lại với thế giới, quyết định của Mỹ là một sai lầm, nó sẽ làm hại đến lợi ích của đất nước và công dân Mỹ và cả hành tinh của chúng ta.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói:"Tôi tôn trọng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, nhưng tôi nghĩ rằng, quyết định đó là một sai lầm liên quan đến lợi ích của đất nước và người dân Mỹ, và cả tương lai của hành tinh chúng ta. Tôi cũng khẳng định rõ ràng rằng thỏa thuận Paris vẫn không thể đảo ngược được và sẽ được thực hiện không chỉ bởi Pháp mà bởi tất cả các quốc gia khác. Chúng tôi sẽ thành công vì chúng tôi cam kết đầy đủ với chung một trách nhiệm là làm cho hành tinh của chúng ta trở nên tuyệt vời”.
 
Theo bà Catherine Mckenna, Bộ trưởng môi trường Canada cho rằng:"Tôi cảm thấy rất thất vọng về vị thế của Mỹ đối với hiệp định Paris. Bởi đó là một thỏa thuận tạo ra công ăn việc làm tốt cho nền kinh tế tăng trưởng sạch đối với thế giới. Không một quốc gia nào có thể ngăn chặn hành động đối phó với biến đổi khí hậu và thế giới đang tiến tới một nền kinh tế sạch hơn. Canada luôn nhớ rằng, đây là một vấn đề mà sẽ mang lại tương lai bền vững cho thế hệ sau này. Chúng tôi cũng thông báo rằng Canada sẽ cùng với Trung Quốc và Liên minh châu Âu tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Canada vào tháng 9 để thúc đẩy hành động đối với Hiệp định Paris. "
 
Trong khi đó, các thành viên khác thuộc đảng Dân chủ Xã hội trong Nội các Đức cùng ngày cũng ra tuyên bố cho rằng Mỹ đang “tự bắn vào chân mình, làm tổn thương châu Âu và người dân trên thế giới này”.
 
Cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và nhiều chính khách Dân chủ khác cũng đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là hành động “bác bỏ tương lai của chính nước Mỹ”.
 
Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
 
 
Ngày hôm qua 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố quyết định rút nước này khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, bước đi giúp ông hiện thực hóa cam kết tranh cử song sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nỗ lực ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu và ấm lên của Trái Đất.
 
 Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump dẫn các nghiên cứu cho rằng, tham gia vào thoả thuận Paris sẽ khiến nước Mỹ đến năm 2025 mất 2,7 triệu việc làm, khiến một loạt các ngành sản xuất bị sụt giảm. Như thế, nước Mỹ phải hy sinh quá nhiều so với các quốc gia khác cũng tham gia thoả thuận.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:"Nhằm thực hiện trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ và công dân Mỹ, nước Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, nhưng sẽ đàm phán để tham gia trở lại hiệp định này hoặc một thoả thuận hoàn toàn mới với các điều khoản công bằng với nước Mỹ”.
 
Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu đã được 195 quốc gia kí, với mục tiêu giảm phát thải và hạn chế sự nóng lên của nhiệt độ toàn cầu. Dưới thời tổng thống Obama, Mỹ cam kết cắt giảm 26-28% lượng khí thải trong vòng một thập kỷ. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một văn bản quốc tế nhận được tham gia mạnh mẽ và đông đảo như vậy, minh chứng cho sự ủng hộ đặc biệt của cộng đồng quốc tế đối với các vấn đề khí hậu. Vì thế, quyết định rút khỏi thoả thuận Paris của tống thống Donald Trump đang gây lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nỗ lực chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.
 
Theo ước tính, quá trình hoàn tất các thủ tục nhằm chính thức rút nước Mỹ ra khỏi thoả thuận Paris có thể mất tới 4 năm. Lúc đó, Tổng thống Donald Trump có thể đang tranh cử vào Nhà trắng nhiệm kỳ 2. Khi đó, chống biến đổi khí hậu chắc chắn sẽ là một chủ đề tranh luận nóng giữa ông Donald Trump và các ứng cử viên tổng thống khác./.

 

Thăm dò khán giả