Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 16/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của thế giới về việc Mỹ ngừng cấp ngân sách cho WHO

(ANTV) -  Ngày 15/4, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau nhiều lần chỉ trích tổ chức này trong việc đối phó với Covid-19 trước khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới. Trước sự kiện này, nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đã lên tiếng phản đối hành động của ông Trump.

Quyết định của tổng thống Donald Trump đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Hiệp hội y khoa Mỹ và cho rằng đó là một quyết định nguy hiểm.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng tuyên bố, hiện không phải thời điểm để cắt giảm các nguồn ngân sách cho WHO. Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng, hiện không phải lúc cắt giảm các nguồn lực cho chiến dịch của WHO hay bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống virus corona. Đây là thời điểm cần tới sự đoàn kết và để cộng đồng quốc tế hợp tác trên tinh thần đoàn kết nhằm đẩy lui dịch bệnh này cũng như khắc phục những hậu quả mà cuộc khủng hoảng gây ra.

Đồng tình với quan điểm trên, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU), cho biết không có lý do gì để biện minh cho hành động trên vào thời điểm này, khi các nỗ lực của WHO đang cần thiết hơn bao giờ hết.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, Giám đốc ngân khố quốc gia Australia, ông Josh Frydenberg cho biết nước này sẽ không đi theo quyết định của ông Trump.

Cùng phản ứng trước sự kiện này, Bộ ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của Mỹ và kêu gọi Washington thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của nước này với WHO.

Sau Trung Quốc, Nga và Đức là các quốc gia tiếp theo phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ, cho rằng quyết định của ông chủ Nhà Trắng là ích kỷ và gây phương hại cho WHO - cơ quan mà nhiều nước đang trộng cậy vào khả năng lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đồng thời kêu gọi nối lại sự hợp tác chặt chẽ xuyên biên giới.

Động thái cắt giảm sự hỗ trợ cho WHO giữa lúc đại dịch hoành hành là điều chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, trong bối cảnh nước Mỹ đã trở thành tâm dịch Covid-19 của thế giới, những người ủng hộ ông Trump cho rằng do những sai lầm của WHO ở giai đoạn đầu đã khiến cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn. 

Nga sẵn sàng thảo luận Hiệp ước INF với Mỹ

Ngày 14/4, Nga tuyên bố sẵn sàng thảo luận về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ./.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, ông sẽ điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về vấn đề này trong những ngày tới.

Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung giữa Mỹ và Liên Xô cũ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn./.

 

 


 

BT
Thăm dò khán giả