Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 23:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 7, 11/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của ông Trump sau phán quyết của Tòa phúc thẩm

(ANTV) - Ngay sau khi Tòa phúc thẩm khu vực 9 ở San Francisco, Mỹ ra quyết định dài 29 trang giữ nguyên phán quyết đình chỉ lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo, ông Donald Trump đã viết dòng tweet trên trang cá nhân: “Hẹn gặp lại ở tòa án, an ninh của đất nước đang bị đe dọa”.

 Như vậy nhiều khả năng cuộc chiến pháp lý giữa Chính phủ Mỹ và các bang liên quan đến lệnh cấm nhập cảnh còn lâu mới chấm dứt. Nhiều khả năng Tòa án Tối cao Mỹ sẽ phải vào cuộc.

Cả 3 Thẩm phán của Tòa đã bác tuyên bố của Chính phủ Mỹ về quyền lực của Tổng thống khi đưa ra sắc lệnh trên và bày tỏ hoài nghi về động cơ của sắc lệnh này. Cả 3 Thẩm phán đều kết luận rằng, sắc lệnh của ông Trump khó có thể “sống sót” trước những thách thức pháp lý.

Ngoài ra, theo 3 Thẩm phán, Chính phủ Mỹ cũng không đưa ra được các bằng chứng cho thấy những người nước ngoài đến từ 7 quốc gia Hồi giáo nằm trong lệnh cấm của Chính phủ Mỹ có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố trên đất Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng, Tòa án không có quyền truy cập các thông tin được phân loại thuộc vào dạng “mật” trong khi Tổng thống hoàn toàn có quyền làm điều này. Mặc dù vậy, các thẩm phán phản bác rằng, “Tòa thường xuyên nhận được những thông tin mật được niêm phong”.

Bình luận về phán quyết của Tòa phúc thẩm khu vực 9 ở San Francisco, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang xem xét quyết định của Tòa và cân nhắc lựa chọn phản ứng phù hợp.

Nhật Bản tìm kiếm tiến trình mới cho quan hệ với Mỹ

Sáng 10/2 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Washington để thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về một tiến trình mới cho mối quan hệ song phương quan trọng nay, trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại và quốc phòng.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, trước khi tới Nhà Trắng hội đàm và tổ chức họp báo chung với Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Nhật Bản được cho là sẽ đưa ra các đề xuất nhằm tạo ra hàng trăm nghìn việc làm tại Mỹ thông qua những dự án đường sắt cao tốc.

Về phần mình, Tổng thống Trump dự kiến sẽ nhấn mạnh cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp Trung Quốc tìm cách chiếm giữ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, cũng như nêu lên các vấn đề về buôn bán ô tô và tỷ giá hối đoái - những lĩnh vực mà ông đã bày tỏ sự thất vọng với Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, việc đưa ra một cam kết đối với vấn đề việc làm tại Mỹ, điều từng là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, là “một phần trong các nỗ lực của Nhật Bản nhằm khẳng định với chính quyền mới tại Washington rằng Tokyo là "một quốc gia thân thiện” trong cả lĩnh vực an ninh và kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả