Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 20/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của Nhật Bản và Mỹ sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

(ANTV) - Giới chức Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã có những động thái phản ứng quyết liệt ngay sau khi có thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào sáng 19/7.

Chính phủ Nhật Bản cho biết đã gửi kháng nghị tới Triều Tiên phản đối vụ phóng các tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông Triều Tiên sáng sớm cùng ngày.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc” cấm Triều Tiên phát triển các công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Cùng ngày, Mỹ cảnh báo sẽ nêu quan ngại về các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên tại Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross tuyên bố Mỹ lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng 3 tên lửa vào sáng 19/7 và các vụ thử tên lửa gần đây của nước này, coi đó là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm các vụ phóng của Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một hành động khiêu khích, đe dọa an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân Hàn Quốc.

Trước đó, Văn phòng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo trong khoảng thời gian từ 5 giờ 45-6 giờ 05 phút sáng 19/7 (giờ địa phương).

Hai trong số các tên lửa này được cho là đã bay xa khoảng 500-600km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Tên lửa còn lại vẫn đang được các chuyên gia tiến hành phân tích do chưa xác định được đường đi của tên lửa.

Hạ viện Anh thông qua dự luật tăng cường năng lực hạt nhân

Với 472 phiếu ủng hộ và 117 phiếu chống, Hạ viện Anh hôm 18/7 đã thông qua dự luật nâng cấp khả năng răn đe hạt nhân. Các nghị sĩ Anh đã ủng hộ việc đóng mới 4 tàu ngầm trang bị hệ thống tên lửa Trident có đầu đạn hạt nhân với tổng giá trị 41 tỷ bảng Anh (54 tỷ USD).

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Hạ viện Anh kể từ khi nhậm chức Thủ tướng hồi cuối tuần trước, bà Theresa May đã cảnh báo rằng mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân đang gia tăng, đồng thời cho rằng việc từ bỏ răn đe hạt nhân là một hành động thiếu trách nhiệm.

Cùng ngày, TASS đưa tin Tân Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng những mối đe dọa từ các quốc gia như Nga, Triều Tiên vẫn có thực, do đó, cần sẵn sàng ngăn chặn các mối đe dọa này đối với cuộc sống và các thế hệ tương lai.

Trước đó, kế hoạch đóng 4 tàu ngầm mới mang vũ khí hạt nhân Trident cũng đã được ông David Cameron - người tiền nhiệm của bà May, đưa ra thảo luận tại Hạ viện, nhưng không được thông qua bởi những quan ngại về chi phí quá tốn kém.

BT
Thăm dò khán giả