Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 17/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của người dân Iraq trước chiến dịch giải phóng Mosul

(ANTV) -Trong khi quân đội Iraq và liên quân quốc tế đang bắt đầu chiến dịch giành lại Mosul từ tay IS, người dân tại thủ đô Baghdad đã chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc khác nhau về cuộc chiến này.

 
Một số người dân bày tỏ hi vọng chiến dịch của quân đội Iraq sẽ giành thắng lợi, cho rằng đây sẽ là biểu tượng của chiến thắng hoàn toàn trước chủ nghĩa khủng bố ở Iraq và là cơ hội để giải quyết những mâu thuẫn giữa cộng đồng người Shitte và Sunni
 
Anh Hossam Manaf, người dân Baghdad nói: "Tất cả người dân Iraq đang chú ý theo dõi chiến dịch quân sự giành lại thành phố Mosul, nơi được coi là pháo đài cuối cùng của IS. Mosul được giải phóng có nghĩa là Iraq đã thành công trong việc đánh bại tổ chức khủng bố này. Là người dân Iraq, tôi rất trông đợi chiến dịch sẽ sớm thành công. Tôi cho rằng điều này có thể giúp thống nhất đất nước và giải quyết được những vấn đề chính trị tại quốc hội"
 
Tuy nhiên, một số người lại cho rằng giành lại Mosul không có nghĩa là đã tận diệt được chủ nghĩa khủng bố ở đất nước Trung Đông này.
 
Ahmed al-Thehabi nói:"Chúng ta có thể nói rằng chúng ta gạt bỏ được mối đe dọa từ IS khi giành lại Mosul, thủ phủ Nineveh. Nhưng chúng ta chưa thể hoàn toàn tận diệt chủ nghĩa khủng bố khi vẫn còn những người hỗ trợ khủng bố về mặt tài chính, vật chất hay chính trị"
 
Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng chỉ ra rằng chiến dịch giành lại Mosul có thể khiến hàng triệu người mất nhà cửa, gây ra thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất, khiến đất nước càng khó khăn trong việc tái định cư cho những người tị nạn. Việc người dân tháo chạy khỏi Mosul cũng làm dấy lên lo ngại các phần tử khủng bố có thể trà trộn trong số họ đến những phần lãnh thổ khác của Iraq và gây ra bất ổn.
 
 Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố Mosul từ tay IS  
 
 
Quân đội Iraq và liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã đạt được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi lần lượt giải phóng các thành phố Ramadi hồi cuối năm ngoái và Fallujah tháng 6 năm nay.
 
Tiếp đà thắng lợi, Iraq đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn, nhằm giành lại Mosul  thành phố lớn thứ 2 nước này, từ tay IS. Dự kiến đây sẽ là cuộc chiến lớn nhất tại Iraq kể từ năm 2003, khi Mỹ xâm lược quốc gia Trung Đông này.
 
Trong một thông báo phát trực tiếp trên truyền hình vào lúc nửa đêm 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng kiêm Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Iraq, ông Haider al-Abadi thông báo các chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul, miền Bắc nước này, từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt đầu.
 
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói:"Thời điểm chiến thắng đã đến và các chiến dịch giải phóng các bạn khỏi bạo lực và khủng bố của IS đã bắt đầu. Chúng ta sẽ sớm gặp nhau ở Mosul để ăn mừng thắng lợi"
 
Ông Abani cũng nhấn mạnh rằng "lực lượng dẫn đầu chiến dịch giải phóng này là quân đội Iraq dũng cảm cùng với cảnh sát quốc gia".
 
Trước đó, quân đội Iraq đã tập trung lực lượng vận chuyển vũ khí hạng nặng tới khu vực ngoại vi phía Đông thành phố Mosul nhằm tập trung lực lượng, chuẩn bị cho kế hoạch tái chiếm thành phố chiến lược này từ tay IS. Theo truyền thông sở tại, chiến dịch có sự yểm trợ trên không của liên quân do Mỹ đứng đầu, cùng sự tham gia lực lượng an ninh người Kurd, cũng như các đơn vị dân quân người Shiite và Sunni. Nếu chiến dịch thành công, Iraq có thể thu hồi 1 nửa diện tích mà IS đã chiếm giữ ở miền Bắc nước này kể từ năm 2014 đến nay. Nỗi lo lúc này là sự an toàn của người dân bên trong thành phố bởi IS thường sử dụng dân thường làm lá chắn sống để bảo vệ những vùng lãnh thổ họ kiểm soát. Ngoài ra, LHQ cảnh báo chiến dịch có thể khiến 1 triệu người rời bỏ nhà cửa, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
 
Ông Bruno Geddo, Đại diện của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn tại Iraq nói:"Mosul có thể sẽ phải đối mặt với một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất của nhân loại. Tại đây ước tính có khoảng 1.2-1.5 triệu người sinh sống. Khoảng hơn 1 triệu người có thể phải rời bỏ nhà cửa bởi cuộc giao tranh sắp tới và chúng tôi dự kiến ít nhất 700.000 người sẽ cần hỗ trợ chỗ ở, thức ăn, nước uống. Một bài học chúng ta đã rút ra ở Falluja, đó là IS sẽ không chần chừ sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Vì vậy, chúng ta phải làm hết sức có thể để giảm thiểu thương vong của dân thường"
 
Một rắc rối khác là việc Thổ Nhĩ Kỳ đang đòi tham gia chiến dịch giải phóng Mosul bất chấp sự phản đối của chính phủ Iraq. Thủ tướng Iraq al-Abadi ngày 15/10 đã tái khẳng định không cho phép sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong trận tái chiếm Mosul từ tay IS. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Iraq không thể đơn độc đánh bật IS khỏi Mosul, và rằng sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở 1 căn cứ gần đó là nhằm đảm bảo đập tan các vụ tấn công khủng bố vào Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng:"Chúng tôi quyết tâm tham gia các lực lượng liên quân ở Iraq để đảm bảo sự thống nhất và đoàn kết của Iraq. Nếu các lực lượng liên minh không muốn Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trong chiến dịch này, chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch B. Nếu kế hoạch đó cũng không hiệu quả, chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch C"
 
Cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq trở nên trầm trọng hơn vào cuối năm ngoái, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đưa quân vào thị trấn Bashiqa, nằm gần thành phố Mosul do IS chiếm đóng. Hành động đó của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự lên án và chỉ trích gay gắt của chính quyền Iraq. Dư luận khu vực lo ngại cuộc khủng hoảng quan hệ ngoại giao giữa hai nước có thể kéo theo những tác động bất lợi nghiêm trọng đối với cuộc chiến chống IS mà cả hai nước đều cùng tham gia.
 

 

BT
Thăm dò khán giả