Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của Mỹ sau khi Nga dừng thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Mỹ ngày 3/10 lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin dừng thỏa thuận với Mỹ về việc sử dụng plutoni, chất có thể chế tạo bom nguyên tử giống như urani, vì những hành động "không thân thiện" của Mỹ đối với Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nhấn mạnh, đây là hành động đơn phương của Nga, và Mỹ vẫn cam kết với thỏa thuận.

Bà Trudeau cho biết: “Thỏa thuận này nằm trong lợi ích của Mỹ và Nga. Đó là một phần trong nỗ lực của chúng ta đảm bảo nguyên liệu hạt nhân và đối phó với chủ nghĩa khủng bố hạt nhân. Đây là bước đi mới nhất của Nga nhằm chấm dứt sự hợp tác lâu dài về vấn đề an ninh hạt nhân và giải trừ quân bị, bao gồm quyết định không tham gia Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân 2016 và không sẵn sàng tiếp tục giảm kiểm soát vũ khí. Sẽ là vô lí khi Nga đưa ra lí do cho quyết định này rằng Mỹ là mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược”

Trong tuyên bố đưa ra trước đó, Tổng thống Putin cho biết,  do những thay đổi cụ thể của tình hình hiện nay, việc xuất hiện những mối đe dọa ổn định chiến lược vì Mỹ có các hành động "không thân thiện" đối với Nga và Mỹ "không đủ khả năng" bảo đảm việc thực thi những cam kết về việc sử dụng lượng plutoni để chế tạo vũ khí đang ở mức dư thừa theo các hiệp ước quốc tế. Một lý do nữa là xuất phát từ việc Nga cần áp dụng các biện pháp cấp thiết nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Năm 2010, Mỹ và Nga đã ký kết một thỏa thuận, trong đó hai nước cam kết mỗi bên sẽ loại bỏ 34 tấn plutoni ở cấp độ có thể chế tạo vũ khí vượt mức quy định của mỗi nước. Thỏa thuận này được ký dựa theo một nghị định mà hai bên ký năm 2000.

Trong một bước đi cho thấy Mỹ đang có những bước đi trả đũa khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby hôm qua cho biết, Mỹ sẽ dừng các cuộc tiếp xúc song phương với Nga về Syria.

Theo ông Kirby, Nga đã không thực hiện các cam kết của mình theo lệnh ngừng bắn. Theo giới ngoại giao phương Tây, việc chấm dứt các cuộc đối thoại song phương  giữa Nga và Mỹ có thể khơi mào cho một cuộc chạy đua vũ trang, với việc Nga theo đuổi chiến dịch quân sự ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Mỹ cũng có thể sẽ cân nhắc các lựa chọn giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria./.

BT
Thăm dò khán giả