Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của giới lãnh đạo Mỹ sau chiến thắng của ông Donald Trump

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo Mỹ đã gửi lời chúc mừng đến ông Donald Trump sau chiến thắng đầy bất ngờ của vị tỷ phú bất động sản. Tổng thống Barack Obama đã hối thúc các thành viên đảng Dân chủ gác sang một bên sự thất vọng của họ sau khi ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và làm việc hướng tới một sự chuyển giao quyền lực thành công.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Obama cho biết: "Giờ đây, tất cả chúng ta sẽ tích cực ủng hộ cho sự thành công của ông ấy trong việc đoàn kết và dẫn dắt đất nước. Tôi muốn chắc chắn rằng sự chuyển giao quyền lực sẽ được tiến hành suôn sẻ vì rốt cuộc tất cả chúng ta là người một nhà. Trước hết, chúng ta đều là người Mỹ, đều là những người yêu nước. Chúng ta đều mong muốn điều tốt đẹp nhất cho đất nước."

Tổng thống sắp mãn nhiệm khẳng định cá nhân ông cũng sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo Tổng thống mới sẽ thành công trên cương vị của mình. Ông cũng kêu gọi những người trẻ tuổi lạc quan, loại bỏ tâm lý hoài nghi vì lúc này nước Mỹ cần sự đoàn kết, thống nhất và tôn trọng thể chế. Đề cập tới ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự tự hào về những đóng góp của bà, đồng thời ca ngợi chính trị gia 69 tuổi này đã đảm đương cương vị Ngoại trưởng Mỹ "không thể xuất sắc hơn."

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau thất bại trước ông Trump, bà Clinton đã cam kết sẽ phối hợp với Tổng thống đắc cử, đồng thời kêu gọi các nghị sỹ đảng Dân chủ cho nhà tỷ phú của đảng Cộng hòa cơ hội lãnh đạo đất nước.

Cũng trong ngày 09/11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Donald Trump để thúc đẩy chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong thời gian tới. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử vừa qua, đảng Cộng hòa đã lần đầu tiên kiểm soát đồng thời cả Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội Mỹ kể từ đầu năm 2007.

Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ vào tuần tới

Chiều 9/10, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đã có cuộc họp liên quan tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ với cố vấn đặc biệt về chính sách đối ngoại Kawai Katsuyuki. Theo đó ông Abe, cố vấn đặc biệt về chính sách đối ngoại của Thủ tướng sẽ có chuyến thăm Mỹ dự kiến vào ngày 14/11 tới.

Tại cuộc họp, ông Abe đã khẳng định Mỹ là đồng minh vô cùng quan trọng của Nhật Bản, do đó cần nhanh chóng xây dựng quan hệ một cách tin tưởng với chính quyền mới của Mỹ. Ông Abe cho biết thêm, dự kiến ngày 14/11 tới, cố vấn đặc biệt về chính sách đối ngoại của Thủ tướng Chính phủ Kawai Katsuyuki sẽ có chuyến thăm Mỹ và hội đàm với người đồng nhiệm trong chính quyền mới của Mỹ nhằm truyền đạt mong muốn của ông Abe về việc củng cố vững chắc hơn quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ và trao đổi các vấn đề liên quan tới Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Kawai Katsuyuki cho biết: “việc xây dựng quan hệ tin tưởng mang tính cá nhân giữa Thủ tướng Abe và chính quyền mới của Mỹ là rất quan trọng, nếu có thể đưa quan hệ hai nước tiến thêm một bước nữa thì đây là điều hết sức tốt đẹp.”

Trong khi đó cùng ngày, 9/11, trả lời câu của hỏi phóng viên liên quan đến việc tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng đến tương lai quan hệ với Nhật ra sao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ: "Mối quan hệ này sẽ tiếp tục được duy trì, với bất kể chính quyền nào và là nền tảng của Mỹ". Trước đó, ông Trump đã tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với các đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc và đòi các nước này san sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng.

 

BT
Thăm dò khán giả