Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:09, Thứ 2, 12/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của cộng đồng quốc tế với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều

(ANTV) - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donal Trump về việc sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên vào tháng 5 tới đã nhận được sự phản ứng tích cực của quốc tế. Đó sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc làm giảm căng thẳng giữa hai nước liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

 

Tại cuộc họp báo thường nhật tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm 9/3, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ông Stephane Dujarric cho biết: "Tổng thư ký khen ngợi sự lãnh đạo và tầm nhìn của tất cả các bên liên quan đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với những nỗ lực nhằm hướng tới giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình theo tinh thần các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an".

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên như "một diễn biến tích cực".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in coi đây là một “dấu mốc lịch sử” đối với nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng một cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donal Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "một bước đi đúng hướng.

Về phía Trung Quốc, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ đối thoại sớm nhất có thể và Bắc Kinh ủng hộ giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng cho biết vẫn tiếp tục giám sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có việc thông qua sử dụng hình ảnh vệ tinh. Cơ quan này khẳng định sẵn sàng đóng góp vào giải pháp hòa bình bằng việc nối lại các hoạt động thanh sát tại Triều Tiên một khi các bên liên quan đạt được một thỏa thuận chính trị

BT
Thăm dò khán giả