Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 5, 19/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của cộng đồng quốc tế sau cuộc họp báo đầu tiên của Taliban

(ANTV) - Ngay sau khi Taliban tổ chức buổi họp báo chính thức đầu tiên, nhiều nước trên thế giới và nhiều tổ chức quốc tế đã có những phản ứng ban đầu về vấn đề này. Điểm chung mà các nước đều nhấn mạnh là việc tôn trọng nhân quyền bao gồm quyền của phụ nữ và cách hành xử của Taliban sẽ là các điều kiện để họ cân nhắc công nhận chính quyền mới ở Afghanistan.

Phản ứng trước những cam kết được Taliban đưa ra trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric tuyên bố, Liên Hợp Quốc sẽ cần phải thấy được hành động trên thực tế của lực lượng này tại Afghanistan.

Trong khi đó, liên minh châu Âu (EU) ra điều kiện sẽ chỉ hợp tác với Taliban nếu nhóm vũ trang này tôn trọng các quyền cơ bản, gồm quyền của phụ nữ, và ngăn các lực lượng khủng bố sử dụng lãnh thổ của Afghanistan.

Cũng giống như EU, Mỹ cho biết sẽ chỉ công nhận một chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu Taliban tôn trọng nữ quyền và không tham gia những tổ chức cực đoan như al-Qaeda. Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo, tổ chức này có năng lực tấn công các nhóm khủng bố từ xa nếu nhận thấy các nhóm khủng bố đó một lần nữa lập ra và lên kế hoạch, tổ chức tấn công các đồng minh NATO và các quốc gia thành viên. NATO yêu cầu Taliban không để Afghanistan trở thành nơi chứa chấp khủng bố một lần nữa.

Trong khi đó, trong một tuyên bố rõ ràng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định, nước này không có kế hoạch công nhận Taliban là chính quyền Afghanistan bởi lực lượng này đã tiếp quản và thay thế một chính quyền dân chủ bằng vũ lực.

Cháy rừng tại nhiều nước do nắng nóng

Nắng nóng tiếp tục bao phủ toàn bộ châu Âu là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng tại nhiều nước trong thời gian gần đây. Ngày 17/8, hơn 600 nhân viên cứu hỏa của Bồ Đào Nha đã tham gia dập tắt một đám cháy rừng ở miền Nam nước này, một ngày sau khi đám cháy này bùng lên, buộc hàng chục người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Cơ quan bảo vệ dân sự của Bồ Đào Nha cho biết đám cháy hiện đã được kiểm soát sau khi đã thiêu trụi ít nhất 9.000 hécta rừng, vườn cây ăn quả và vùng đất có nhiều cây bụi. Đám cháy trên bắt đầu bùng lên tại khu tự quản Castro Marim gần biên giới giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, nhà chức trách nước này thông báo đám cháy rừng bùng lên hôm 14/8 ở khu đô thị Navalacruz, gần thành phố trung tâm Avila, hiện đang giảm dần. Tại Pháp, ngày 16/8, 650 lính cứu hỏa đã được triển khai để ngăn chặn đám cháy rừng bùng phát ở vùng Var (Va), miền Nam nước này. Nhiều máy bay ném bom nước cũng được huy động tham gia dập lửa.

Mùa Hè năm nay nhiều nước ở châu Âu phải đối mặt với những đợt nắng nóng và các đám cháy rừng dữ dội. Theo các nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu, những đám cháy trên sẽ ngày càng gia tăng do sự nóng lên của Trái Đất bắt nguồn từ những hoạt động của con người.

 

BT
Thăm dò khán giả