Thứ hai, ngày 17/05/2021 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 7, 29/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của các nước về quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản

(ANTV) - Chiều 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã triệu tập phiên họp chính phủ và công bố quyết định từ chức với các thành viên nội các. Tình hình sức khỏe suy giảm là lý do khiến ông từ chức dù còn 1 năm nhiệm kỳ phía trước. Quyết định này đã gây bất ngờ và để lại nhiều tiếc nuối cho cộng đồng quốc tế.

Hàn Quốc cho biết rất lấy làm tiếc về quyết định từ chức bất ngờ của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, nhà lãnh đạo đã đóng một vai trò quan trọng trong quan hệ song phương. Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ tiếp tục hợp tác với lãnh đạo và Nội các mới của Nhật Bản để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, đồng thời hy vọng ông Abe sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này sẽ theo dõi sát các diễn biến tiếp theo sau khi ông Abe từ chức. Trong phản ứng của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ duy trì quan hệ hữu nghị với Tokyo sau khi ông Abe rời nhiệm sở, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc "muốn tiếp tục thúc đẩy việc cải thiện và phát triển quan hệ giữa hai nước."
 
Cùng ngày, Điện Kremlin ra tuyên bố bày tỏ rất tiếc khi Thủ tướng Abe quyết định từ chức. Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hoan nghênh những thành quả mà ông Abe đã làm được khi đảm nhận chức Thủ tướng Nhật Bản. Ông Johnson cũng hy vọng ông Abe sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
 
Những di sản của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ông Abe phải bỏ dở nhiệm vụ vì lý do sức khỏe. Điều này khiến không ít người phải tiếc nuối, bởi vì vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản này đã đem lại nhiều thay đổi cho “đất nước Mặt trời mọc”. 

Khi ông Abe đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ 2 vào năm 2012, Nhật Bản đang khó khăn về kinh tế sau nhiều năm trì trệ. Ông nhanh chóng thực hiện một cuộc đại thử nghiệm kinh tế mang tên Abenomics, với 3 mũi tên chính là gói kích thích tiền tệ ồ ạt, gia tăng chi tiêu chính phủ, và cải cách cơ cấu.
 
Việc triển khai Abenomics đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ như đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và tăng trưởng liên tục trong 71 tháng liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 26 năm qua… Trong thời gian Thủ tướng Abe nắm quyền, chỉ số Nikkei đã tăng gấp đôi, từ 10.000 điểm vào tháng 12/2012 lên hơn 20.000 điểm. Điều này phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư vào các chính sách kinh tế của Chính phủ Nhật Bản.
 
Trên mặt trận đối nội, Thủ tướng Abe đã giúp củng cố và nâng cao hiệu quả của bộ máy hành chính Nhà nước. Bên cạnh đó, ông đã đóng góp rất lớn vào việc thay đổi cách diễn giải Hiến pháp hiện hành nhằm cho phép Lực lượng Phòng vệ (SDF) tham gia hoạt động phòng thủ tập thể để bảo vệ đồng minh trước các cuộc tấn công vũ trang. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng trong chính sách an ninh của Nhật Bản thời hậu chiến.
 
Trong khi đó, trên mặt trận ngoại giao, ông đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó có việc xây dựng quan hệ cá nhân rất tốt với Tổng thống Mỹ Donald Trump và củng cố quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ, vốn đã bị rạn nứt dưới thời các chính quyền của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).  
 
Nhờ các thành tích đó, Thủ tướng Abe đã trở thành vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục lâu nhất Nhật Bản hôm 24/8, vượt qua kỷ lục của Thủ tướng Eisaku Sato, người đã từng giữ vị trí này trong 2.798 ngày liên tiếp từ ngày 9/11/1964 đến 7/7/1972.
BT
Thăm dò khán giả