Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 05:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 4, 13/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của các nước sau phán quyết của PCA

(ANTV) - Sau phán quyết của Tòa PCA, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, cho biết, nước này hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) đưa ra ngày 12/7, khi tuyên bố rằng Trung Quốc không có "các quyền lịch sử" ở Biển Đông. 

Ông Yasay cũng hối thúc "kiềm chế" sau phán quyết của PCA. Còn về phía Trung Quốc, cả Chính phủ và Bộ Ngoại giao nước này đều lần lượt ra tuyên bố phản đối phán quyết này. Trong khi đó, một số nước trên thế giới đã thể hiện sự hoan nghênh phán quyết của PCA.

Ngày 12/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã coi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở ở La Hay (Hà Lan) là "đóng góp quan trọng đối với mục đích chung của giải pháp hòa bình" cho các tranh chấp trên Biển Đông.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, Mỹ bày tỏ "hy vọng và mong muốn" các bên sẽ tuân thủ những nghĩa vụ theo phán quyết có tính ràng buộc pháp lý về Biển Đông nói trên. Washington hối thúc "tất cả các bên cùng tuyên bố chủ quyền tránh những tuyên bố hoặc hành động khiêu khích" sau khi PCA ra phán quyết. Bên cạnh đó, Mỹ cho biết nước này vẫn đang nghiên cứu về phán quyết trên của PCA.

Trong khi đó, Reuters ngày 12/7 dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng, phán quyết của PCA là “phán quyết cuối cùng mang tính ràng buộc pháp lý” và các bên liên quan trong trường hợp này cần phải tuân thủ. Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết nước này ủng hộ mạnh mẽ tầm quan trọng của luật pháp quốc tế và việc sử dụng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay cưỡng chế trong việc tìm kiếm giải quyết tranh chấp hàng hải.

Cùng ngày, trước khi Tòa PCA ra phán quyết, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk kêu gọi Trung Quốc tôn trọng hệ thống quốc tế. Phát biểu tại Bắc Kinh nhân hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ 18 tổ chức tại đây, ông Tusk kêu gọi Trung Quốc bảo vệ "trật tự quốc tế dựa trên quy định", cho rằng nhiệm vụ này "có lẽ là thách thức lớn nhất" đối với các nước.

Cũng trong ngày 12/7, trước khi có phán quyết của PCA, Bộ Ngoại giao Thái Lan ra tuyên bố kêu gọi gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển bền vững Biển Đông. Bộ Ngoại giao Thái Lan cho rằng việc triển khai đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) phải được xem trọng và việc tất cả các bên liên quan phải nỗ lực hợp tác để sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đóng vai trò hàng đầu giúp các nước cùng phát triển.

Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng

Ngày 12/7/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines đã đưa ra Phán quyết cuối cùng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ:

“Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết. Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 05/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài.

Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

BT
Thăm dò khán giả