Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của các chính đảng Hàn Quốc về đề xuất sửa đổi Hiến pháp

(ANTV) - Sau lời kêu gọi đề nghị sửa đổi Hiến pháp của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đưa ra trong ngày 24/10, theo đó cho phép một Tổng thống được tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp, các chính đảng lớn đều nhất trí về đề xuất này, song vẫn tồn tại các ý kiến trái chiều về tiến trình cải cách Hiến pháp cũng như những thay đổi trong hệ thống bộ máy chính phủ.

Các nghị sĩ đảng Seanuri cầm quyền lên tiếng hoan ngênh lời kêu gọi sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Pắc Cưn hê cũng như thay đổi hệ thống bộ máy chính phủ, hiện đang tập trung chủ yếu quyền lực vào tay Tổng thống. Tuy nhiên, việc thực hiện tiến trình này vẫn đang vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều trong nội bộ đảng.

Trong khi đó, đảng đối lập chính Minjoo cho rằng việc thay đổi hiến pháp là cần thiết đối với sự phát triển của đất nước.

Song một số nghị sĩ đảng này nhấn mạnh việc bà Pắc Cưn Hê bất ngờ thay đổi lập trường trong vấn đề này có thể là nhằm đánh lạc hướng dư luận trong bối cảnh xuất hiện những cáo buộc liên quan tới việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận trị giá hàng triệu USD, được cho là để phục vụ các hoạt động của bà Pắc Cưn Hê sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.

Dự kiến, tiến trình thực hiện các thay đổi trên được cho là vô cùng khó khăn khi dự thảo sửa đổi hiến pháp cần được 2/3 số nghị sĩ Quốc hội thông qua và sau đó cần nhận được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc trưng cầu ý dân./.

Anh tìm cách thống nhất quan điểm về kế hoạch đàm phán Brexit với EU

Ngày 24/10, Thủ tướng Anh Theresa May lần đầu tiên nhóm họp với thủ hiến của 3 vùng nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen gồm Scotland, xứ Wales và Bắc Ailen để bàn thảo về kế hoạch của Anh đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Tham dự cuộc họp với nữ Thủ tướng Anh có Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, Thủ hiến xứ Wales Carwyn Jones và Thủ hiến Bắc Ireland Arlene Foster cùng Phó Thủ hiến vùng này, ông Martin McGuinness. Tại cuộc họp, Thủ tướng May nhấn mạnh rằng cả 3 vùng này đều có thể đóng góp đề xuất cho kế hoạch Brexit thông qua một diễn đàn dự kiến được tổ chức trong thời gian tới dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Brexit David Davis.

Dự kiến các bên tham gia diễn đàn này sẽ họp ít nhất là 2 lần trước cuối năm 2016, trong đó chủ yếu thảo luận về việc liệu Anh có nên tách khỏi thị trường chung EU hiện nay hay không.

Tuy Văn phòng Thủ tướng Anh chưa thông báo chi tiết các kế hoạch đàm phán với EU, nhưng để ngỏ khả năng London sẽ lựa chọn kịch bản "Brexit cứng", theo đó nước này sẽ rời khỏi thị trường chung để có quyền kiểm soát lớn hơn trong vấn đề nhập cư.

Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu, phần lớn cử tri vùng England và Wales ủng hộ Brexit, trong khi đa số người dân Scotland và Bắc Ireland muốn ở lại "ngôi nhà chung" EU.

Hồi đầu tháng này, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã đề cập khả năng Scotland sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai (sau cuộc trưng cầu năm 2014) về việc tách ra độc lập khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nếu quyền lợi của Scotland không được bảo đảm trong các cuộc đàm phán Brexit sắp tới.

Trước cuộc họp ngày 24/10, bà Nicola Sturgeon cũng đã gửi thư cho Thủ tướng May, đề nghị để cơ quan lập pháp của cả 4 vùng Scotland, xứ Wales. England và Bắc Ireland bỏ phiếu về các kế hoạch đàm phán Brexit. /.

BT
Thăm dò khán giả