Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng các nước sau khi Triều Tiên thử tên lửa

(ANTV) - Sáng 31/7, Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa lần lượt vào lúc 5h06 và 5h07 (theo giờ địa phương) từ khu vực Kalma, gần cảng Wonsan, phía đông nước này. Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ hai của Triều Tiên trong chưa đầy một tuần qua khi trước đó hôm 25/7, Triều Tiên cũng đã phóng hai tên lửa tầm ngắn. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã nhanh chóng đưa ra phản ứng trước động thái phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin liên quan.

Trung Quốc mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không có các động thái làm phức tạp thêm tình hình sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 31/7, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc quan tâm chặt chẽ động thái phóng tên lửa của Triều Tiên vào sáng 31/7 cũng như phản ứng của các bên liên quan.

Bà Hoa Xuân Oánh đánh giá, tình hình Bán đảo Triều Tiên đang ở thời điểm then chốt và mong muốn các bên liên quan kiềm chế. “Trung Quốc hy vọng các bên liên quan trân trọng cục diện đối thoại hòa hoãn có được không dễ dàng như hiện nay, cùng nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa, nhằm đạt được hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên cũng như tại khu vực”.

Về phía Nhật Bản, phát biểu trước báo giới tại Tokyo, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết vụ phóng tên lửa không đe dọa đến an ninh quốc gia của nước này. Chính phủ Nhật Bản cho rằng hành động của Triều Tiên rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết sẽ đưa vụ việc ra thảo luận tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) và kêu gọi các quốc gia cùng gây sức ép buộc Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa đạn đạo.
 
Trong khi đó Hàn Quốc cũng lên tiếng phản đối hành động phóng tên lửa của Triều Tiên. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không giúp ích cho các nỗ lực giảm nhẹ căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên Hàn Quốc không kêu gọi tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.
 
Iran sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận JCPOA

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 31/7 tuyên bố Iran sẽ tiếp tục giảm bớt việc thực hiện các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trừ khi các đối tác châu Âu tiến tới bảo vệ Iran khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ thông qua việc đảm bảo Tehran có thể bán dầu và có doanh thu.

Theo Reuters, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, ông Zarif cho biết trong tình hình hiện nay và nếu châu Âu không có hành động, Iran sẽ thực thi bước tiếp theo (trong việc giảm bớt các cam kết). Theo ông, các đối tác châu Âu nên đảm bảo Iran có thể bán dầu và có doanh thu cho hoạt động này.
 
Iran tuyên bố sẽ giảm bớt việc thực hiện các cam kết của nước này trong JCPOA theo nhiều giai đoạn và thậm chí có thể rút khỏi thỏa thuận này, trừ khi các đối tác châu Âu tìm cách bảo vệ nền kinh tế của Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả