Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 4, 13/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phán quyết của PCA: Trung Quốc không có "quyền lịch sử" ở Biển Đông

(ANTV) - Vào lúc 16 giờ chiều 12/7 (theo giờ Hà Nội), Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Hay (Hà Lan) đã đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Theo phán quyết của PCA, Trung Quốc không có "quyền lịch sử" nào về vùng biển ở Biển Đông.

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết dài 497 trang, Trung Quốc không có "quyền lịch sử" nào về vùng biển ở Biển Đông và Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về quyền lịch sử đối với những nguồn tài nguyên ở bên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường chín đoạn". Những tuyên bố của Trung Quốc trong "đường chín đoạn" đi ngược lại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Theo phán quyết PCA, Trung Quốc vi phạm các quyền chủ quyền của Philippines trong việc thăm dò các nguồn tài nguyên gần Bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Những hành động của Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm những tranh chấp với Philippines trong lúc đang có những nỗ lực để giải quyết tranh chấp. Ngoài ra PCA còn nhấn mạnh Trung Quốc đã can thiệp vào các quyền đánh bắt truyền thống của Philippines tại bãi Scarborough trên Biển Đông.

Phán quyết PCA khẳng định, Trung Quốc không có quyền hạn đối với vùng đặc quyền kinh tế trong phạm vi 200 hải lý của bãi ngầm Mischief (Đá Vành Khăn) hay bãi Thomas (Bãi Cỏ Mây).

Ngay sau khi phán quyết của PCA liên quan đến vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung  Quốc được đưa ra, Bộ Ngoại giao Philippines đã kêu gọi các bên liên quan phải bình tĩnh và kiềm chế.

 
Ngày 22/01/2013, Philippines khởi kiện Trung Quốc theo thủ tục trọng tài Phụ lục VII của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 để giải quyết tranh chấp giữa hai nước. Nội dung kiện của Philippines chủ yếu liên quan đến yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, liên quan tới đường 9 đoạn và việc thực thi, giải thích Công ước Luật biển Liên Hợp Quốc.

Ngày 30/4/2014, theo yêu cầu của Tòa, Philippines đã đệ trình bản lập luận gồm 10 chương, đưa ra tất cả lý lẽ về vấn đề thẩm quyền và nội dung thực chất của vụ kiện.

Từ ngày 7 - 13/7/2015, PCA tổ chức phiên tranh tụng đầu tiên về vấn đề thẩm quyền với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines.

Ngày 14/7/2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị Manila bỏ đơn kiện và giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thông qua đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh. Manila khước từ đề nghị.

Bất chấp việc Trung Quốc ra văn kiện tuyên bố Tòa Trọng tài quốc tế không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong vụ kiện này, tháng 10/2015, Tòa Trọng tài vụ kiện đã ra phán quyết về vấn đề thẩm quyền, bác bỏ lập luận của Trung Quốc và chấp nhận xem xét 7/15 điểm mà Philippines khởi kiện.

Ngày 29/6/2016, PCA thông báo sẽ ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông vào ngày 12/7/2016.

Ngày 12/7/2016, PCA đưa ra phán quyết dài 497 trang, theo đó, Trung Quốc không có "quyền lịch sử" nào về vùng biển ở Biển Đông và Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về quyền lịch sử đối với những nguồn tài nguyên ở bên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường chín đoạn".

 

BT
Thăm dò khán giả