Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 10:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Thứ 5, 19/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO – Quyết định lịch sử

(ANTV) - Ngày 18/5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo đó, từ bỏ chính sách trung lập đã kéo dài hàng thập kỷ qua. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine. Đây là một sự thay đổi chiến lược đối với cả Helsinki và Stockholm, góp phần khép lại lịch sử trung lập lâu đời của hai quốc gia này và định hình lại cấu trúc an ninh của NATO nói riêng cũng như châu Âu nói chung. 

Quyết định này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa Nga và NATO? Tương lai châu Âu sẽ ra sao sau quyết định trên của hai nước Bắc Âu ?

Chuyên mục Thế giới đa chiều của ANTV sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, với những phân tích, bình luận chuyên sâu của Đại tá Lê Thế Mẫu – Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế.

 

 

 

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin phát biểu: Khi nhìn vào nước Nga, chúng ta đã thấy một nước Nga rất khác so với thời điểm cách đây vài tháng. Mọi thứ đã thay đổi khi Nga tấn công Ukraine và cá nhân tôi nghĩ rằng chúng ta không nên tin tưởng vào việc có một tương lai hòa bình, bên cạnh Nga. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra quyết định gia nhập NATO, đó là hành động vì hòa bình bởi có thể xảy ra chiến tranh với Phần Lan trong tương lai. Chúng tôi đã xảy ra chiến tranh với Nga và chúng tôi không muốn điều này lại lặp lại với thế hệ con cháu của mình. Đó là lý do hôm nay chúng tôi đưa ra quyết định này.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson lại bày tỏ: Điều tốt nhất đối với an ninh của đất nước chúng tôi là Thụy Điển xin gia nhập NATO và chúng tôi đang thực hiện điều đó cùng với Phần Lan. Sau cuộc tranh luận ngày hôm nay tại Quốc hội, chính phủ đã sẵn sàng đưa ra quyết định về việc nộp đơn. Đó sẽ là điểm khởi đầu cho một quy trình bao gồm việc phê chuẩn của tất cả các thành viên NATO, sau đó, chính phủ sẽ quay lại quốc hội với đề xuất phê chuẩn cho Thụy Điển trở thành thành viên NATO.

Như vậy, việc lần lượt đưa ra quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã đặt dấu chấm dứt cho việc giữ vị thế trung lập suốt hàng trăm năm qua của hai nước Bắc Âu, cũng như mở rộng đường biên giới đất liền giữa Nga và NATO. Phản ứng trước động thái trên của Phần Lan và Thụy Điển, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc Phần Lan và Thụy Điển quyết định gia nhập NATO không phải là mối đe dọa trực tiếp với Nga, song cảnh báo việc khối này mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của 2 nước trên sẽ buộc Moskva phải có phản ứng.

Trong khi đó, ngoài việc nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên NATO thì việc gia nhập khối liên minh quân sự này của Phần Lan và Thụy Điển lại vấp phải sự phản đối của một nước thành viên khác là Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara phản đối việc hai nước trên gia nhập NATO với cáo buộc các nước Bắc Âu này là nơi “chứa chấp các phần tử khủng bố”. Song, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tự tin khẳng định rằng có thể thuyết phục được Ankara.

Dự kiến, tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển có thể mất tới 1 năm để tất cả 30 quốc hội của các nước thành viên NATO thông qua quyết định kết nạp hai quốc gia này. Tuy nhiên, đã có nhiều quốc gia thành viên đưa ra cam kết bảo vệ Phần Lan và Thụy Điển trong quá trình gia nhập NATO.

Dù Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO song tiến trình để 2 nước này trở thành thành viên của liên minh quân sự này phía trước còn là một chặng đường dài khá gian nan. Trong khi đó, quyết định mang tính “lịch sử” trên của hai nước Bắc Âu cũng có khả năng tạo ra những thay đổi bước ngoặt trong mối quan hệ giữa Nga – NATO nói riêng và trật tự thế giới nói chung. Chúng ta sẽ cùng theo dõi những diễn biến tiếp theo trong thời gian tới và chờ đợi xem những phản ứng tiếp theo từ phía Nga./.                                                                                                                                

BT
Thăm dò khán giả