Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 14/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phần Lan đóng cửa biên giới với EU vì cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga

(ANTV) - Cơ quan báo chí của chính phủ Phần Lan ngày 13/7 cho biết: nước này sẽ tạm thời nối lại hoạt động kiểm soát tại biên giới với các nước EU, nhằm đảm bảo an ninh trong dịp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Helsinki.

Theo cơ quan trên, hoạt động kiểm soát biên giới sẽ được nối lại từ lúc 12 giờ ngày 13/7 đến 12 giờ ngày 17/7 (giờ địa phương).

Trong một động thái có liên quan, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cùng ngày cho biết Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump sẽ tổ chức một buổi họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki. Tuy nhiên, chưa chắc hai nhà lãnh đạo này sẽ đưa ra một thông cáo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh.

1.436 phóng viên đến từ 61 quốc gia đã đăng ký đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan vào ngày 16/7 tới. Con số nói trên chưa bao gồm số lượng phóng viên tháp tùng hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ trong chuyến đi đến Helsinki, có thể lên tới vài trăm người.

Tổng thống Mỹ khẳng định mối quan hệ vững mạnh với Anh

Ngày 13/7, ngày thứ hai trong chuyến thăm và làm việc tại Anh kéo dài 4 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định mối quan hệ giữa ông và Thủ tướng Anh Theresa May "rất vững mạnh."

Phát biểu trên được ông Trump đưa ra trước khi bước vào cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng May, dự kiến  hai bên sẽ thảo luận về vấn đề thương mại và quân sự. Trong khi đó, bà May cho biết các cuộc trao đổi sẽ tập trung vào quan hệ Anh-Mỹ và cơ hội ký kết một thỏa thuận thương mại song phương.

Chương trình nghị sự của cuộc hội đàm được cho là sẽ bao gồm các vấn đề về mối quan hệ đặc biệt Anh-Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quan hệ với Nga và tình hình Trung Đông. Dự kiến, hai bên cũng sẽ thảo luận sơ bộ về một thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Anh sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trước đó, sáng 13/7, ông Trump đã thăm Học viện Quân sự Hoàng gia Anh tại Sandhust và chứng kiến một màn diễn tập tác chiến chống khủng bố của các lực lượng vũ trang Anh.

Pháp: EU sẽ không bị chia rẽ trước quyết định áp thuế của Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 13/7 cho biết các nước EU hoàn toàn thống nhất trong vấn đề thương mại và sẽ không bị chia rẽ trước đe dọa áp thuế của Mỹ.

Phát biểu với báo giới trước một cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU, ông Le Maire khẳng định các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) quyết tâm duy trì lập trường thống nhất trong bối cảnh Mỹ có thể mở rộng việc áp thuế nhập khẩu sang mặt hàng ô tô của EU.

Trước đó, ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo EU rằng Mỹ sẽ hành động để hạn chế nhập khẩu ô tô của châu Âu nếu liên minh này không đối xử công bằng với Mỹ về thương mại.

Với lý do bảo vệ "an ninh quốc gia", Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra riêng vào ngày 23/5 theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, người luôn chỉ trích EU về tình trạng thặng dư thương mại với Mỹ và áp thuế nhập khẩu cao hơn đối với ô tô của Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả