Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 12:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 2, 03/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phần Lan bảo lưu khả năng gia nhập NATO

(ANTV) - Trong một phát biểu nhân dịp đầu Năm mới, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin khẳng định, Helsinki vẫn bảo lưu khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhấn mạnh quyền tự quyết của quốc gia trong lĩnh vực an ninh. Theo bà Marin, Phần Lan đang tăng cường hợp tác quốc phòng với Liên minh châu Âu (EU).

Trong một phát biểu trước đó, Tổng thống Phần Lan Sauli Niiniste cũng nhắc lại rằng Helsinki có quyền nộp đơn xin gia nhập NATO. Ông cho rằng các yêu cầu được Nga đưa ra đối với Mỹ và NATO trong tháng 12/2021 mâu thuẫn với mô hình an ninh của châu Âu và gây lo ngại ở “lục địa già”, ám chỉ dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh được Bộ Ngoại giao Nga công bố hôm 17/12/2021.

Tháng 12/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố việc Phần Lan và Thụy Điển - những quốc gia đang tích cực tham gia các cuộc tập trận của NATO - gia nhập liên minh quân sự này sẽ gây ra những hậu quả chính trị-quân sự nghiêm trọng và đòi hỏi phải có “phản ứng tương xứng” của Moskva.

BT
Thăm dò khán giả