Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Thứ 3, 26/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phái đoàn chính phủ Syria rút khỏi Geneva

(ANTV) - Ngày 25/4, phái đoàn đàm phán của chính phủ Syria do ông Bashar Ja'afari dẫn đầu đã rời Geneva (Thụy Sĩ), với cáo buộc các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út hậu thuẫn phải chịu trách nhiệm trước tình hình bạo lực leo thang hiện nay ở Syria.

Quyết định rời Geneva được phái đoàn chính phủ Syria đưa ra sau khi ông Bashar Ja'afari, người dẫn đầu phái đoàn, có cuộc gặp với Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, ông Bashar Ja'afari cáo buộc nhóm Ahrar ash-Sham do Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện đã tiến hành các cuộc tấn công ở Aleppo, trong khi nhóm Jaysh al-Islam do Saudi Arabia hậu thuẫn thực hiện các hành động khủng bố ở thủ đô Damascus.

Người đứng đầu phái đoàn chính phủ Syria cũng tố cáo trong thành phần của Ủy ban Đàm phán Cấp cao – đại diện cho phe đối lập - có cả khủng bố và Chính phủ Syria phản đối những nhân vật này tham gia các cuộc hòa đàm ở Geneva.

Ông Bashar Ja'afari cho biết đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu làm rõ tình hình hiện nay và có biện pháp khẩn cấp hỗ trợ Chính phủ Syria chống khủng bố, đồng thời buộc chính phủ các nước đang hỗ trợ khủng bố phải chịu trách nhiệm.

Vòng đàm phán mới về Syria được khởi động từ hôm 13/4 tại Geneva vốn ban đầu tập trung vào vấn đề chuyển giao chính trị, song phái đoàn chính phủ Syria đã kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc và không chấp nhận các yêu cầu của phe đối lập buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi.

Từ cuối tuần trước, các thành viên của HNC đã rời Geneva./.

 

BT
Thăm dò khán giả