Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Thứ 3, 06/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc khởi hành tới Triều Tiên

(ANTV) -  Trong một nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều đang dần ấm lên trong thời gian qua, ngày 5/3, phái đoàn cấp cao Hàn Quốc đã khởi hành tới Bình Nhưỡng để tham dự cuộc gặp với giới chức Triều Tiên nhằm thuyết phục nước này quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Phủ Tổng thống đồng thời là trưởng phái đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên cho biết cuộc gặp giữa hai bên sẽ tập trung vào những phương án nhằm duy trì đối thoại liên Triều, đồng thời thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa Triều Tiên với cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ. Bên cạnh đó, ông này cũng cho biết sẽ gửi thông điệp chân thành và kiên quyết của Tổng thống Moon Jae-in trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều.

Theo kế hoạch, phái đoàn cấp cao Hàn Quốc, gồm 10 người, sẽ tham dự tiệc chiêu đãi cùng với giới chức Triều Tiên trong ngày 5/3. Cuộc gặp giữa hai bên sẽ được tiến hành vào ngày 6/3. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một phái đoàn Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức hồi tháng 5/2017.

Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Điều tra các phụ tá của cựu Tổng thống Lee Myung-bak

Ngày 5/3, các công tố viên nước này đã khám xét các cơ sở của hai phụ tá dưới quyền cựu Tổng thống Lee Myung-bak, trong khuôn khổ cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan cựu lãnh đạo này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, các nhà điều tra thuộc Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul đã tiến hành khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Chun Shin-il- Giám đốc công ty du lịch và logistic Sejoong, cùng ông Choi See-joong, cựu Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) - cơ quan giám sát viễn thông và phát thanh truyền hình nhà nước. Văn phòng công tố sau đó cho biết 2 nhân vật này đang bị thẩm vấn.
Các công tố viên nhận định hai nhân vật trên đóng vai trò chính trong việc gián tiếp chuyển khoảng 2,2 tỷ won (2,03 triệu USD) từ cựu Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Woori (WFG) Lee Pal-seung trong giai đoạn 2007-2011 để đổi lấy việc người này được nắm giữ cương vị lãnh đạo WFG khi đó là tổ chức cho vay thuộc kiểm soát của nhà nước. Ngoài ra, ông Chun và ông Choi còn đối diện cáo buộc dính líu việc chuyển tiền mờ ám từ người đứng đầu một nhà thầu xây dựng địa phương và một cựu nghị sĩ.
BT
Thăm dò khán giả