Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Peru tìm cách bảo tồn lạc đà Vicunas tại Cusco

(ANTV) - Lạc đà Vicuna không chỉ được biết đến với bộ lông mềm mượt cho ra loại len mềm mịn có giá trị cao mà nó còn được xem như là biểu tượng quốc gia của Peru. Tuy nhiên, do việc săn bắn bừa bãi dẫn đến loài lạc đà này đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chính vì thế, chính quyền Peru đã lên kế hoạch bảo tồn loài lạc đà Vicuna tại Cusco.

Sau nhiều nỗ lực của các nhà chức trách, khoảng 150 con lạc đà Vicunas mới đây đã được đưa đến một trung tâm phục hồi chức năng ở tỉnh Cusco của Peru.

Các nhà chức trách Peru đã thành lập một dự án bảo tồn nhằm phục hồi và bảo tồn các loài động vật hoang dã, đặc biệt là loài lạc đà Vicunas. Hơn 100 con lạc đà này đã được vận chuyển thành công từ Hiệp hội Cerro Azul ở Canchis đến thành phố Urbamba, cách Cusco 1h lái xe.

Ông Alberto Varcarcel – Thị trưởng thành phố Urbamba, Peru cho biết “Việc trồng rừng và tái trồng rừng sẽ là điều quan trọng để tạo môi trường sống cho loài lạc đà cũng như xây dựng hệ sinh thái. Tôi nghĩ đây cũng là điểm thu hút khách du lịch. Trong tương lai, chúng tôi dự kiến sẽ sử dụng len của loài lạc đà này để làm đồ thủ công.”

Tại Peru, lạc đà Vicuna được xem như là biểu tượng quốc gia. Ở nước này có khoảng 2 triệu con lạc đà Vicuna. Một thời gian dài, loài Vicuna này bị săn bắn bừa bãi nên đứng bên bờ tuyệt chủng.

Vicunas, cùng với lạc đà không bướu, là hai loài lạc đà Nam Mỹ sống trên dãy Andes. Chúng được biết đến với bộ lông cho ra loại len mềm mịn có giá trị cao.

Thăm dò khán giả