Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 5, 17/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Peru đan lại cầu dây treo 500 tuổi

(ANTV) -  Cây cầu dây treo là phương tiện kết nối các cộng đồng bị chia cắt tại miền nam Peru. Tuy nhiên, nó trở nên xuống cấp trong thời gian dài do không được bảo dưỡng vì lệnh hạn chế ngăn Covid-19, cuối cùng bị sập hồi tháng 3. Cộng đồng dân tộc thiểu số Peru đang cố khôi phục cây cầu treo 500 tuổi bằng kỹ thuật đan dây truyền thống.

Các thành viên những cộng đồng bị ảnh hưởng như người Huinchiri đã quyết định dựng lại cây cầu Q'eswachaka dài 30 mét theo phong cách đan truyền thống của người Incan.

Nhóm công nhân đã chia làm hai tốp, làm việc từ hai đầu cầu, giữ thăng bằng trên những sợi dây chính khổng lồ bắc qua sông, vừa tiến về phía giữa cầu vừa bện những sợi dây nhỏ hơn làm lan can giữa thành cầu và mặt cầu

Năm 2013, UNESCO công nhận kỹ thuật đan dây truyền thống dựng cầu Kétx-goa-cha-ka là di sản văn hóa phi vật thể.

Lễ hội đua xe địa hình "tắm bùn" tại Hungary

Khác với nhiều quốc gia khác, khi chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm các sự kiện đông người, người dân Hungary không ồ ạt đi xem ca nhạc hay đi tắm biển mà họ quay trở lại với một hoạt động khác, đó là ngày lễ xe địa hình truyền thống.

Giải chạy xe này đã có 35 năm truyền thống. Có tới 15 nghìn người tham gia ngày lễ này trên toàn quốc. Đây là một ngày lễ giản dị, gần gũi với người đam mê nhưng đầy cạnh tranh với những tay lái chuyên nghiệp. Có đủ nội dung thi đấu cho các hạng xe, từ xe tự chế cho tới xe đặc chủng.

Nếu mà hỏi người tham gia tại sao lại tới đây thì họ sẽ trả lời rằng, lý do sẽ chẳng khác gì người ta tới xem đua xe F1. Chỉ có điều, giải chạy xe này còn hấp dẫn hơn khi mà người tham gia được thấy những cỗ máy lội cả bùn nữa.

 Australia: Phát hiện hóa thạch cá sấu khổng lồ

Một loài cá sấu tiền sử mới được phát hiện từng sống trên lục địa Queensland, Australia. Các nhà khoa học cho biết, loài cá sấu này có thể dài tới gần 7 mét.

Theo các nhà nghiên cứu, hóa thạch của loài cá sấu mới được phát hiện cho thấy, đây là một trong những loài cá sấu lớn nhất từng sinh sống ở lục địa này. Các nhà khoa học đã đặt cho loài cá sấu mới này cái tên là “Trùm sông” dựa trên kích cỡ khổng lồ của nó. Loài này đã từng đi lang thang trên các tuyến đường thủy phía Đông Nam bang Queensland (Australia) cách đây hàng triệu năm trước.

Nghiên cứu không thể ước tính tuổi chính xác của hóa thạch, nhưng các nhà khoa học tin rằng, những chiếc xương có thể có niên đại từ 2 triệu đến 5 triệu năm tuổi. Các nhà khoa học cho biết, loài cá sấu mới được phát hiện này thuộc về một nhóm bò sát được gọi là tomistomine, trong số đó chỉ còn lại một loài tồn tại cho đến ngày nay với số lượng hạn chế ở Bán đảo Malaysia và một số vùng thuộc Indonesia.

Theo các nhà khoa học, các kết quả nghiên cứu đã gợi ý về một loài cá sấu tomistomine ở châu Âu và Australia từ hơn 50 triệu năm trước. Đây cũng được cho là một phát hiện có thể làm sáng tỏ hơn về sự tiến hóa của loài bò sát khổng lồ này.

Thăm dò khán giả