Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 2, 15/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Paris hạn chế xe buýt du lịch vào trung tâm thành phố

(ANTV) -Lo ngại trước tình trạng xe buýt chở khách du lịch gây ra tình trạng quá tải và ô nhiễm môi trường, chính quyền thủ đô Paris hiện đang nghiên cứu các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này. Theo đó, thời gian tới có thể cấm xe buýt chở khách vào trung tâm thành phố. Du khách được khuyến khích nên đi bộ hoặc đạp xe để giảm thiểu sự ồn ào, bất tiện cho người dân địa phương và giảm ô nhiễm không khí.

 

Theo Báo cáo từ Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) năm 2018, có 10 quốc gia được xếp hạng là điểm du lịch “đắt khách” nhất thế giới, gồm: Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Mỹ, Vương quốc Anh, Đức, Mexico, Thái-lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Pháp dẫn đầu danh sách này, với 89,4 triệu lượt du khách năm 2018, trong khi thủ đô Paris cũng là thành phố có đông du khách nhất thế giới. Nơi đây luôn tấp nập với những chiếc xe buýt hai tầng và xe chở khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.
 
Lo ngại trước tình trạng xe buýt chở khách du lịch gây ra tình trạng quá tải và ô nhiễm môi trường, chính quyền thủ đô Paris hiện đang nghiên cứu các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này. Theo đó, thời gian tới có thể cấm xe buýt chở khách vào trung tâm thành phố. Du khách được khuyến khích nên đi bộ hoặc đạp xe để giảm thiểu sự ồn ào, bất tiện cho người dân địa phương và giảm ô nhiễm không khí.
 
Theo Phó thị trưởng Paris Jean-Francois Martins, chính quyền thành phố lo ngại trước lượng lớn xe buýt chở khách du lịch ra vào trung tâm hàng ngày, vì đây là những mẫu xe sử dụng động cơ diesel, cùng với đó là sự cản trở giao thông.  
 
Ông Jean-Francois Martins, Phó thị trưởng thủ đô Paris nói: “Các xe buýt chở khách du lịch nên bị cấm đi vào trung tâm thành phố, cũng như các mẫu xe sử dụng động cơ diesel khác trước năm 2024, do chúng góp phần gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Chúng cũng chiếm nhiều diện tích, đôi khi dừng đỗ bừa bãi và gây tắc nghẽn giao thông. Chúng tôi đang cân nhắc các giải pháp, như khuyến khích du khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, xe đạp hay tàu điện."
 
Trước chủ trương trên của thành phố, nhiều du khách tỏ ra lo ngại và cho biết di chuyển bằng xe buýt giúp việc tham quan dễ dàng hơn.
 
Phó thị trưởng Paris Jean-Francois Martins thừa nhận xe buýt rất hữu ích cho các nhóm du khách đông, đặc biệt với những du khách lớn tuổi. Việc hạn chế dòng xe buýt du lịch cũng gây khó khăn cho các hướng dẫn viên du lịch tại đây. Tuy nhiên, theo lời Phó thị trưởng, "mọi người phải điều chỉnh công việc của họ cho phù hợp với nhu cầu của thành phố”.
 
Thủ đô Paris luôn tấp nập với những chiếc xe buýt hai tầng đưa hành khách di chuyển giữa các địa điểm thăm quan chính, cùng với những chiếc xe buýt chở khách du lịch quốc tế đến từ khắp mọi nơi. Chính quyền thành phố đang chờ thông qua dự thảo luật mới nhằm cắt giảm số lượng xe buýt, cũng như lên kế hoạch xây dựng các bãi đỗ xe mới ngoài thành phố. Và những xe buýt được vào trung tâm thành phố cũng sẽ chỉ được đỗ ở 1 số địa điểm nhất định, để khách du lịch đi bộ tới các điểm tham quan.
 
Ông Jean-Francois Martins nói: "Chúng tôi có những điểm đỗ xe cho các xe chở khách này. Tuy nhiên, họ muốn được đỗ ở ngay trước những điểm tham quan, nổ máy để điều hòa hoạt động phục vụ những người ngồi bên trong, sau khi du khách tham quan lại đón du khách ở ngay trước địa danh đó, điều đó là không thể được. Họ cần phải đỗ xe ở những vị trí đã quy định, như Đại lộ Victoria cạnh Notre-Dame, phía sau Grand Palais, hay ở Champ de Mars gần Tháp Eiffel. Những vị trí này không nhất thiết là ngay sát điểm tham quan, nhưng du khách có thể đi bộ tới đó."  
 
Ngoài ra, luật giao thông mới của Pháp sẽ cho phép giới chức địa phương có thêm quyền để quy hoạch giao thông địa phương cùng những sự lựa chọn vận tải mới như xe đạp, xe điện cho thuê. Chính quyền thành phố cũng khuyến khích các công ty du lịch mở các tour tham quan Paris bằng xe đạp hoặc đi bộ có đi kèm hướng dẫn bằng tai nghe.
 
Năm ngoái, lượng du khách tới Paris và khu vực Ile-de-France đã đạt mức kỷ lục 50 triệu người, tăng so với 48 triệu người trong năm 2017, bất chấp một số vụ biểu tình “áo gile vàng” hồi cuối tháng 11. Pháp cũng là quốc gia đón nhiều du khách nhất, với 89,4 triệu người năm 2018, tăng từ 86,9 triệu người năm 2017.
Thăm dò khán giả