Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 02/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Palestine quan ngại những biện pháp trả đũa của Israel

(ANTV) - Trong buổi gặp mặt giữa các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra ngày hôm qua 1/8 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Palestine lên tiếng cho biết quốc gia này đang phải chuẩn bị để đối phó với những hành động trả đũa sắp tới đến từ Israel sau cuộc xung đột vừa qua tại khu đền thờ Hồi giáo al-Aqsa.

Cách đây 2 tuần vào ngày 14/7, các vụ bạo lực liên quan đến ngôi đền linh thiêng al-Aqsa bùng phát sau khi ba người hai cảnh sát Israel bị bắn chết tại khu vực này. Ngay sau đó, chính quyền Israel đã thực hiện đặt các máy dò kim loại tại cổng ra vào khu đền thờ. Điều này đã làm dấy lên bức xúc cho những người Palestine khi cho rằng hành động của Israel đã làm mất đi sự linh thiêng vốn có của đền thờ al-Aqsa.

Trước sức ép khổng lồ, Israel buộc phải dỡ bỏ hệ thống dò kim loại. Tuy nhiên căng thẳng vẫn chưa thể hạ nhiệt tại điểm nóng Jerusalem, khi mới đây ngoại trưởng Palestine cho biết quốc gia này sắp phải đón nhận một loạt những hành động trả đũa đến từ Israel, những hành động mà phía Palestine gọi là “bẩn thỉu”.

Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki cho biết: "Chúng ta biết Thủ tướng Israel sẽ không chấp nhận bước lùi trong vấn đề này. Ông ấy sẽ thử đi thử lại các biện pháp và phương thức khác nhau nhằm áp đặt những chính sách của ông ấy cho việc thay đổi hiện trạng tại các khu đền thờ Hồi giáo linh thiêng. Chúng tôi đang phải chuẩn bị cho những hành động mới của Israel, những hành động sẽ vô cùng bẩn thỉu."

Xét trong bối cảnh khu vực hiện nay, Israel cần duy trì và cải thiện quan hệ với Palestine và các nước Ả-rập nhằm tập trung cho những mục tiêu lớn hơn như  dẹp tận gốc Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS đang suy yếu, hay cùng các nước đồng minh hạn chế bước phát triển của Iran.  Một bước đi thiếu cân nhắc, vượt qua "giới hạn đỏ" ở khu đền linh thiêng al-Aqsa này sẽ chỉ "chọc giận" cả thế giới Hồi giáo Ả-rập, dẫn tới những hậu quả khôn lường có thể vượt ra ngoài khu vực Trung Đông mà Israel không mong muốn.

Quốc hội Pakistan bầu Thủ tướng mới

Quốc hội  Pakistan ngày hôm qua đã nhóm họp và bầu chọn ứng cử viên Shahid Khaqan Abbasi của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakisktan cầm quyền làm thủ tướng mới của nước này.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tòa án Tối cao Pakistan tuyên bố phế truất Thủ tướng Nawaz Sharif với cáo buộc coi thường tòa án, từ chối yêu cầu nhà chức trách Thụy Sĩ mở lại điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với cựu Tổng thống Asif Ali Zardari.

Theo Chủ tịch Quốc hội Pakistan Sardar Ayaz Sadiq, ông Abbasi đã nhận được 221 phiếu ủng hộ trong Quốc hội gồm 342 ghế của nước này. Ông Abbasi, từng giữ chức Bộ trưởng Dầu khí của Pakistan, được biết đến là người trung thành với cựu Thủ tướng Sharif. Trước khi tham gia chính trường và được bầu làm nghị sĩ Quốc hội, ông từng làm việc tại Mỹ và Ả-rập Xê-út với tư cách là một kỹ sư điện.

BT
Thăm dò khán giả