Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Palestine kêu gọi khởi động tiến trình chính trị do Nhóm Bộ tứ bảo trợ

(ANTV) - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 19/10 kêu gọi khởi động một tiến trình chính trị dưới sự bảo trợ của Nhóm Bộ tứ - gồm Nga, Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu, nhằm đạt được một nền hòa bình toàn diện với Israel và ngăn chặn mọi hành động chống lại người Palestine.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Christin Linde đang ở thăm Palestine, Tổng thống Abbas cho biết Israel tiếp tục theo đuổi chính sách mở rộng các khu định cư và thực hiện các biện pháp chống lại người Palestine ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza.

Ông hối thúc cộng đồng quốc tế giúp đảm bảo các quyền hợp pháp của người Palestine và gây sức ép buộc Israel chấm dứt mọi hành động chống lại người Palestine. Về phần mình, Ngoại trưởng Linde cho biết Thụy Điển sẽ tiếp tục ủng hộ việc duy trì hòa bình và ổn định ở Trung Đông thông qua các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Malaysia khẳng định nước này sẽ tích cực theo đuổi chương trình nghị sự của Palestine cả trên phương diện song phương và tại các diễn đàn khu vực, quốc tế, trong đó tiếp tục hỗ trợ về chính trị và tinh thần, nhân đạo cho người dân Palestine.

 

Khai mạc hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Nga

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã phát biểu khai mạc hội nghị quốc tế về Afghanistan ngày 20/10. Đây là vòng tham vấn đầu tiên về Afghanstan tổ chức tại Moskva kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này hồi đầu tháng 8. Hội nghị diễn ra tại khách sạn President, tập trung đại diện 10 quốc gia trong khu vực cùng phái đoàn cấp cao của Taliban.

Phó Thủ tướng Chính phủ lâm thời Afghanistan Abdul Salam Hanafi là nhân vật chức vụ cao nhất dự cuộc họp này. Ông Hanafi từng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ. Đại diện của Mỹ không tham gia vòng tham vấn lần này liên quan đến quyết định từ chức mới đây của Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Lavrov đã công nhận những nỗ lực của phong trào Hồi giáo Taliban trong việc ổn định tình hình tại quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, theo nhà ngoại giao Nga, thực trạng ở Afghanistan vẫn còn bất ổn. Ông lý giải Kabul chưa có giải pháp thay thế cho cán cân quyền lực mới trong tương lai gần và mặt khác là thiếu sự công nhận chính thức của quốc tế. Chính quyền Kabul mới cũng đang phải đối các vấn đề xã hội, kinh tế và tài chính cùng những thách thức nhân đạo.

Ông Sergey Lavrov cũng lên tiếng cảnh báo tình trạng các phần tử khủng bố Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lợi dụng tình hình sau khi chuyển giao quyền lực ở Afghanistan để gây náo loạn. Điện Kremlin cũng thảo luận về nguy cơ lãnh thổ Afghanistan bị sử dụng làm căn cứ để tiến hành tấn công quốc gia khác, đặc biệt là các nước láng giềng với Kabul.

 

Thăm dò khán giả