Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 13:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Chủ Nhật, 15/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Palestine chính thức mở Đại sứ quán tại Tòa thánh Vatican

(ANTV) - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 14/1 đã có cuộc gặp với Giáo hoàng Francis và sau đó dự lễ khai trương Đại sứ quán nước này tại Vatican. Đây được coi là bước đi thể hiện sự ủng hộ của Tòa thánh với một nhà nước Palestine độc lập.

Thông cáo chung của Tòa Thánh đã mô tả cuộc thảo luận giữa Giáo hoàng Francis với Tổng thống Abbas là thân mật và chủ yếu tập trung vào các nỗ lực hòa bình cho Trung Đông.

Hai bên bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên khác nhau có thể được nối lại nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực mà đã gây nên những đau khổ không thể chấp nhận cho thường dân, đồng thời tìm kiếm một giải pháp lâu dài và công bằng cho cuộc xung đột Israel – Palestine.

Việc Đại sứ quán Palestine được mở ở Vatican diễn ra chỉ một năm sau khi thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Palestine, ký ngày 13/5/2015, bắt đầu có hiệu lực và theo đó, Tòa Thánh chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Trước đó, trả lời với báo giới sau khi thảo luận về tình hình Trung Đông, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông qua kế hoạch di dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình của khu vực.

Mỹ và hầu hết các nước thành viên Liên hợp quốc vốn không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và coi hiện trạng của thành phố này là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Israel và Palestine./.

Tình báo Đức cáo buộc Nga phá hoại có hệ thống quan hệ EU-Mỹ

Báo Spiegel dẫn một bản báo cáo mới do giới chức tình báo Đức gửi tới chính phủ nước này, trong đó cáo buộc Nga phá hoại có hệ thống mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ. Tài liệu trên do Cơ quan Tình báo liên bang và Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang phối hợp thực hiện.

Các tác giả bản báo cáo quy kết rằng Moskva đã tác động vào Liên minh châu Âu (EU) trong nhiều năm liền, với mục tiêu làm những xung đột xã hội hiện có thêm trầm trọng, đặc biệt là ở Phương Tây.

Hiện, chính phủ Đức vẫn tranh cãi về cách thức trình bày nội dung báo cáo trên cho Quốc hội và người dân.

Đây không phải lần đầu Moskva bị cáo buộc tìm cách gây ảnh hưởng đến EU. Trước đó, Tổng thống Bulgaria từng khẳng định Nga đang cố gắng gây mất ổn định châu Âu thông qua khu vực Balkan. Ba Lan và Cộng hòa Séc cũng đã tuyên bố về việc Nga nỗ lực phá hoại sự ổn định của EU.

Pháp: Các nước châu Phi cần tự đối phó những mối đe dọa an ninh 6117

Vấn đề khủng bố trở thành ưu tiên cao trong các chương trình nghị sự, bao gồm cả Hội nghị Cấp cao Pháp -  Châu Phi, đang diễn ra tại thủ đô Bamako của Mali. Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi các quốc gia châu Phi cần tập trung hơn nữa giải quyết các thách thức từ khủng bố, vấn đề di cư, quản trị đất nước, đặc biệt là tự đối phó những mối đe dọa an ninh ở cấp độ quốc gia và châu lục.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Pháp-châu Phi tại thủ đô Bamako của Mali, Tổng thống Hollande nêu rõ cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, lực lượng khủng bố và vấn đề di cư là những ưu tiên hàng đầu của Lục địa Đen hiện nay.

Cũng theo ông Hollande, mặc dù Pháp đã quyết định rút toàn bộ lực lượng vũ trang ra khỏi Cộng hòa Trung Phi và Mali nhưng nước này vẫn duy trì hơn 4.000 binh sỹ và căn cứ quân sự tại một số nơi để tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực này khi cần thiết. 

Pháp vẫn tiếp tục hỗ trợ châu Phi trong việc cung cấp trang thiết bị quân sự, tăng cường đào tạo, huấn luyện quân sự cho các quốc gia châu Phi, nhất là các địa bàn "nóng."

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã thúc giục các quốc gia châu Phi cần tự đối phó với các mối đe dọa an ninh mà họ phải đối mặt, nhưng cũng cần có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố và vấn đề di cư vì đây là vấn đề lớn và thách thức chung của cả khu vực.

Theo các nguồn tin ngoại giao, tại hội nghị cấp cao Mali lần này, Pháp sẽ công bố kế hoạch tăng viện trợ phát triển và cam kết cho vay cả gói đối với các quốc gia ở châu lục này, dự kiến lên tới 5,3 tỷ USD trong trong 3 năm tới./. 

BT
Thăm dò khán giả