Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Palestine chỉ trích việc Israel và Mỹ rút khỏi UNESCO

(ANTV) -Ngày 16/10, Tổng thư ký Ủy ban trung ương phong trào Fatah của Palestine, ông Jibril Rajoub cho rằng việc Mỹ và sau đó là Israel cùng quyết định rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) là một sai lầm.

 
Quan chức trên cũng khẳng định Mỹ và Israel sẽ chỉ bị thua thiệt với những quyết định này.
 
Trong khi đó, Đại sứ Palestine tại Nga Abdel Hafiz Nofal cho rằng việc Israel rời khỏi UNESCO sẽ khó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình hòa bình Israel-Palestine.
 
Theo ông Nofal, Mỹ và Israel nên trở lại UNESCO vì đây là “một trong những tổ chức tốt nhất” trên thế giới.
 
Trước đó, hôm 12/10, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 31/12 tới.  Cũng trong ngày 12/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ rút khỏi UNESCO sau khi Mỹ vừa đưa ra quyết định tương tự.   
     
UNESCO, có trụ sở tại Paris (Pháp) và bắt đầu hoạt động từ năm 1946. Đây là một tổ chức của Liên hợp quốc có uy tín cao, có đông đảo thành viên và nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động chính của tổ chức này là giáo dục, văn hoá, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông.
 
Mỗi năm, Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD cho UNESCO, tương đương 20% ngân sách của tổ chức này. Năm 2011, Mỹ từng ngưng việc đóng góp khoản ngân sách lớn cho UNESCO nhằm phản đối quyết định của tổ chức này trao quy chế thành viên đầy đủ cho Palestine.
 
Liên đoàn Arab thúc đẩy triển khai thỏa thuận hòa giải Palestine
 
 
Trong khi đó, Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit và thủ lĩnh phong trào vũ trang Hamas của Palestine Ismail Haniya mới đây đã có cuộc thảo luận về tầm quan trọng của việc triển khai thỏa thuận hòa giải dân tộc Palestine mới đạt được tại Cairo giữa Hamas và Fatah.
 
Trong cuộc điện đàm, ông Haniya khẳng định sự cần thiết phải vượt qua tất cả những thách thức tiềm ẩn có thể nảy sinh để đạt được sự thống nhất và chấm dứt chia rẽ kéo dài hơn 10 năm qua giữa hai phe phái chính trị chủ chốt của Palestine.
 
Tổng Thư ký AL Aboul-Gheit ca ngợi thỏa thuận hòa giải Palestine cũng như đánh giá cao những nỗ lực làm trung gian hòa giải của Ai Cập, nhấn mạnh rằng AL luôn ủng hộ vấn đề Palestine và thỏa thuận hòa giải là bước tiến lớn nhằm đạt được sự thống nhất.
 
Theo ông Aboul-Gheit, người Palestine có một mục tiêu lớn đó là thành lập một nhà nước Palestine độc lập và cần phải làm mọi thứ để đạt được mục tiêu này.
 
Tổng Thư ký AL gửi lời mời thủ lĩnh Hamas tới thăm trụ sở của tổ chức này tại Cairo để thảo luận chi tiết về nhiều vấn đề Palestine. /.
 
Thăm dò khán giả