Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 2, 20/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pakistan hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ Afghanistan

(ANTV) - Ngoại trưởng Pakistan ngày 19/12 đã kêu gọi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan. 

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các phái đoàn từ 57 quốc gia Hồi giáo ngày 19/12 đã đến Pakistan tham dự hội nghị liên quan đến vấn đề này. Đây là hội nghị lớn nhất từng được tổ chức để thảo luận về tình hình Afghanistan kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền tại quốc gia Nam Á hồi tháng 8 vừa qua.

Phát biểu tại phiên họp bất thường lần thứ 17 của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao OIC ở Islamabad, Ngoại trưởng Pakistan đã trình bày một chương trình 6 điểm, bao gồm việc thiết lập cơ chế để cung cấp ngay lập tức và liên tục viện trợ nhân đạo và tài chính cho người dân Afghanistan.

Ông nhấn mạnh cần nhất trí tăng cường đầu tư vào người dân Afghanistan, song phương hoặc thông qua OIC, trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế và kỹ năng nghề cho thanh niên Afghanistan.

Hiện Afghanistan đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng sau khi Taliban, tổ chức bị Liên hợp quốc trừng phạt do các hoạt động khủng bố, tiếp quản nước này hồi tháng 8.

Một số quốc gia và tổ chức đã bày tỏ sẵn sàng tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho Afghanistan trong bối cảnh bất ổn chính trị tại đây đã dẫn đến một cuộc di cư ồ ạt của người Afghanistan.

Cuộc sống của người dân Afghanistan thêm tồi tệ trong mùa đông

Sau khi lực lượng Taliban lên nắm quyền lãnh đạo tại Afghanistan, nhiều quốc gia đã rút dần viện trợ cho nước này, khiến cuộc sống của người dân ngay lập tức gặp nhiều khó khăn. Mùa đông ngày càng giá rét, giá thức ăn, nhiên liệu và nhu yếu phẩm hàng ngày đã tăng ngoài khả năng chi trả của nhiều người dân. Khi những đợt tuyết bắt đầu rơi cũng là lúc sự phân hóa giàu nghèo tại quốc gia này càng trở nên rõ ràng.

 

BT
Thăm dò khán giả