Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 01/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pakistan để ngỏ khả năng trao trả phi công Ấn Độ

(ANTV) -  Liên quan đến tình hình căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, ngày 28/2, chính quyền Islamabad cho biết sẵn sàng trao trả phi công Ấn Độ nếu động thái này giúp hạ nhiệt căng thẳng. Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Nadrenda Modi đã có bài phát biểu nhấn mạnh lập trường kiên định của New Delhi.

Ngoại trưởng Pakistan cho biết Islamabad sẵn sàng có hành động thiện chí để hạ nhiệt căng thẳng với Ấn Độ, cụ thể là trao trả phi công bị bắt giữ trong chiếc chiến đấu cơ của Ấn Độ bị bắn hạ mới đây ở khu vực Kashmir.

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ sau khi quân đội nước này không kích nhóm phiến quân ở khu vực tranh chấp với Pakistan. Dù không đề cập trực tiếp tới Pakistan, song Thủ tướng Modi nhấn mạnh tới sự đoàn kết của người dân Ấn Độ và bày tỏ sự ủng hộ của chính phủ với lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cho biết sẽ đóng cửa ít nhất 4 sân bay ở miền Bắc gồmPathankot, Leh, Srinagar và Jammu.

Trước đó, các sân bay chính tại Srinagar thủ phủ mùa Hè của bang Jammu và Kashmir đã đóng cửa trong 3 giờ.

 

Phản ứng quốc tế về xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan ngày càng tăng cao sau khi hai bên liên tục có các hành động quân sự trả đũa lẫn nhau.Nhiều quốc gia lo ngại, những biện pháp trả đũa quân sự không chỉ gây tổn hại cho hai nước mà ảnh hưởng tới các quốc gia láng giềng, và hòa bình ổn định tại khu vực.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh,Trung Quốc đánh giá cao vai trò của Ấn Độ và Pakistan đối với việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực tiểu lục địa Nam Á, đồng thời cho rằng tình hình căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan thời gian gần đây là điều mà nước này không hề muốn thấy, Trung Quốc hy vọng hai nước nhanh chóng đối thoại giải quyết vấn đề.

Về phía Nga, các hãng tin của Nga dẫn lời Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov cho biết, Moskva sẵn sàng cung cấp cho Ấn Độ và Pakistan một diễn đàn để thảo luận về những căng thẳng bùng phát giữa hai quốc gia sở hữu hạt nhân này.

Người phát ngôn của TTK LHQ, ông Stephane Dujarric cho hay LHQ đang theo dõi sát diễn biến tình hình tại khu vực Kashmir và kêu gọi hai bên “kiềm chế tối đa”.

Trước Trung Quốc, Nga nhiều nước như Mỹ, Anh, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã kêu gọi hai bên giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp ngoại giao vì hành động quân sự không chỉ gây tổn hại cho hai nước mà còn cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Liên minh châu Âu (EU) cũng kêu gọi New Delhi và Islamabad hết sức kiềm chế nhằm tránh tiếp tục thổi bùng căng thẳng.

Trong khi đó, Nepal – quốc gia láng giềng của Ấn Độ - hối thúc hai quốc gia hạt nhân Nam Á hạ nhiệt căng thẳng và bình ổn tình hình thông qua các biện pháp đối thoại hòa bình./.

 

BT
Thăm dò khán giả