Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 6, 04/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pakistan: Biểu tình phản đối tòa soạn Charlie Hebdo của Pháp

(ANTV) - Hàng trăm người dân Pakistan hôm 3/9, đã đổ xuống các con phố tại thành phố Muzaffarabad miền Bắc nước này, tham gia cuộc tuần hành phản đối tòa soạn báo trào phúng nổi tiếng Charlie Hebdo của Pháp, thậm chí kêu gọi Chính phủ Pakistan cắt đứt quan hệ với Chính phủ Pháp.

Làn sóng phản đối trên bùng phát sau khi ngày 1/9, Charlie Hebdo đã 1 lần nữa xuất bản những hình ảnh biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo. Tuy những người tham gia tuần hành cũng có nhiều hành động phản đối mạnh mẽ, nhưng nhìn chung các cuộc tuần hành diễn ra trong hòa bình. Nhiều cuộc biểu tình khác dự kiến cũng sẽ diễn ra trong hôm nay (4/9) tại các thành phố Lahore, Rawalpindi và Karachi.

Đạo Hồi cấm việc sử dụng hình ảnh của nhà tiên tri Mohammed. Theo luật của Pakistan, những người có hành vi xúc phạm tôn giáo có thể bị kết án tử hình.
 
Trong vụ tấn công đẫm máu ngày 7/1/2015, 12 người - trong đó có cả những nghệ sỹ vẽ tranh minh họa nổi tiếng nhất tại Pháp - đã thiệt mạng khi 2 anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn Charlie Hebdo ở thủ đô Paris. Hai thủ phạm đã bị tiêu diệt tại hiện trường.
 
Anh - Mỹ ấn định thời điểm đàm phán thương mại tiếp theo
 

Chính phủ Anh cho biết vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa nước này và Mỹ sẽ được tiến hành vào ngày 8/9 tới. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh London đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với Washington trước khi đến thời hạn chót trong các cuộc đàm phán hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) vào cuối năm nay.

Chính phủ Anh coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là mục tiêu lớn phù hợp với thời điểm nước này hoàn tất thủ tục rời EU vào ngày 31/12 tới. Tuy nhiên, mọi thỏa thuận thương mại toàn diện giữa Washington và các quốc gia trên thế giới cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua, và cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 3/11 tới sẽ khiến thỏa thuận giữa Mỹ và Anh khó có thể được phê chuẩn 1 cách nhanh chóng.
 
Trong năm 2019, thương mại song phương giữa Anh và Mỹ đạt trị giá 221 tỷ bảng Anh (293 tỷ USD). Nếu 2 nước đạt được thỏa thuận thương mại tự do, con số này sẽ tăng thêm 15,3 tỷ bảng Anh so với mức năm 2018 trong thời gian dài.
 
Ngoài Mỹ, Anh còn đặt mục tiêu đàm phán thương mại hậu Brexit với Nhật Bản, Australia, New Zealand và EU.
 
 
BT
Thăm dò khán giả