Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 4, 03/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Oxford Languages: “Vax” là từ của năm 2021

(ANTV) - Nhà xuất bản từ điển hàng đầu thế giới Oxford Languages mới đây đã chọn từ “vax” (viết tắt của từ vaccine) là từ của năm 2021, trong bối cảnh các chiến dịch chủng ngừa vaccine COVID-19 đang được đẩy mạnh trên toàn cầu.

Theo Oxford Languages, từ “vax” đã xâm nhập mạnh mẽ kho từ vựng tiếng Anh trong năm 2021. Từ “vax” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1799, nhưng gần đây mới được sử dụng phổ biến. Năm nay, chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, tần suất sử dụng từ “vax” đã tăng 72 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Oxford Languages đánh giá tần suất sử dụng từ ngữ bằng cách theo dõi nôi dung tin tức từ khắp nơi trên thế giới. Mặc dù tần suất sử dụng tất cả các từ vựng liên quan đến vaccine đều tăng nhưng không từ nào giống như từ “vax” vì đây là một từ vựng ngắn gọn, có khả năng kết hợp với nhiều từ khác.

 

New Zealand: Người đầu tiên chinh phục eo biển Cook bằng máy bay điện

Mới đây, anh Gary Freedman ở New Zealand đã làm nên lịch sử, khi trở thành người đầu tiên bay qua eo biển Cook của nước này bằng máy bay điện. Chuyến bay nhằm thể hiện khả năng của máy bay sử dụng nhiên liệu xanh và đặc biệt hơn là ngày khởi hành trùng với ngày khai mạc Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại thành phố Glasgow, Anh.

Anh Gary Freedman, 49 tuổi, người thành lập công ty sản xuất máy bay điện Electric air đã lái chiếc máy bay điện nhỏ 2 chỗ ngồi vượt qua eo biển Cook trong khoảng thời gian 40 phút. Máy bay có trọng lượng gần 400kg và hoạt động êm hơn nhiều so với máy bay truyền thống. Sau chuyến bay dài 78km với tốc độ tương đối chậm, 130km/h qua eo biển Cook. Máy bay còn lại khoảng 40% năng lượng pin. Anh Gary Freedman cho biết máy bay có thể bay trong khoảng 1 giờ khi được sạc đầy pin. Hiện chiếc máy bay này được anh sử dụng chủ yếu để đào tạo phi công.

 

Thăm dò khán giả