Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 6, 23/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

OSCE cử hơn 100 quan sát viên tới giám sát bầu cử Tổng thống Nga

(ANTV) - Hội đồng Nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (PA OSCE) sẽ cử phái đoàn quan sát viên gồm 111 nghị sỹ châu Âu tới giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra vào ngày 18/3 tới. Thông tin trên được Phó Chủ tịch Duma quốc gia Nga (Hạ viện) đưa ra ngày 22/2.

Cùng ngày, Ủy ban bầu cử trung ương Nga (SIK) cho biết tính đến ngày 20/2 các quỹ bầu cử đã nhận được 1,3 tỷ ruble và 8 ứng cử viên đã chi tiêu cho chiến dịch tranh cử hết 781 triệu ruble.

Quỹ bầu cử của ứng cử viên Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đã nhận được 407 triệu ruble. Tuy nhiên, theo luật bầu cử của Nga, quỹ bầu cử của các ứng cử viên không được vượt quá số tiền 400 triệu ruble, do đó số tiền thừa được trả lại cho người gửi.

Theo kế hoạch, ngày 18/3 tới, cử tri Nga đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Danh sách ứng cử viên đã được chốt với 8 người. Hiện các ứng cử viên đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tranh luận trực tiếp trên các phương tiện truyền thông đại chúng bắt đầu từ ngày 26/2.

 

Nga thử nghiệm hơn 200 mẫu vũ khí mới tại Syria

Ngày 22/2, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma quốc gia Nga (Hạ Viện) Vladimir Shamanov cho biết, Nga vừa qua đã thử nghiệm hơn 200 mẫu vũ khí mới mà Nga hỗ trợ Syria tại nước này. Sau khi thử nghiệm thành công, Moskva đã cho cả thế giới thấy được tính hiệu quả của tổ hợp công nghiệp quốc phòng của mình.

Theo ông Shamanov, bất chấp những nỗ lực đe dọa từ phía Mỹ, Nga đang tiếp tục mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với châu Âu, trong đó có Đức và khu vực Balkan.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng theo đánh giá của cơ quan này, các biện pháp trừng phạt trong khuôn khổ luật “Về chống các đối thủ của Mỹ bằng các biện pháp trừng phạt” (CAATSA), bắt đầu được thực hiện ngày 29/1 năm nay, đã khiến tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga thiệt hại gần 3 tỷ USD. Washington cũng nỗ lực thuyết phục các nước Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi từ chối mua vũ khí và kỹ thuật quân sự của Nga, và hứa bù đắp sự thiếu hụt bằng các sản phẩm tương đương của Mỹ. Về phần mình, phía Nga cho rằng, luật trên của Mỹ là sự cạnh tranh “không trung thực và hèn hạ, là mưu toan hất cẳng Nga ra khỏi thị trường vũ khí thế giới”./.

 

Nga vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia trữ vàng lớn thứ 5 thế giới

Với hơn 1.800 tấn vàng trong kho, nhiều hơn Trung Quốc 14 tấn, Nga đã chính thức vượt lên trở thành quốc gia dự trữ vàng nhiều thứ 5 thế giới, chỉ xếp sau Mỹ, Đức, Italia và Pháp.

Kể từ tháng 3/2015, Nga đã liên tiếp bổ sung lượng vàng dự trữ theo từng tháng, trong khi lần cuối cùng Trung Quốc mua vàng vào là cách đây hơn 2 năm. Tuy nhiên, phần lớn lượng vàng được bổ sung của Nga đến từ nguồn cung trong nước - khi quốc gia này đứng thứ 3 thế giới về sản lượng khai thác vàng.

Việc sở hữu khối lượng lớn vàng giúp Nga tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây./.

 

BT
Thăm dò khán giả