Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

OPCW: khí độc sarin đã được sử dụng ở miền Bắc Syria

(ANTV) - Khí độc Sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công ở miền Bắc Syria hồi tháng 4 khiến hàng chục người thiệt mạng. Đây là thông tin vừa được Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công bố sau một quá trình điều tra, khảo sát thực địa. Tuy nhiên, cái mà giới chức nhiều nước quan tâm lúc này lại là việc, ai sẽ người chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công.

Vụ tấn công này xảy ra ngày 4/4 tại thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh miền Bắc Idlib- nơi giao tranh ác liệt nhất tại Syria trong suốt hơn 3 năm qua.

Vụ tấn công đã khiến Mỹ ngay lập tức phóng tên lửa phá hủy một căn cứ không quân của Syria mà Washington cáo buộc được sử dụng để khơi mào cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của quân Chính phủ Syria.

Sau kết luận của OPCW, các quốc gia phương Tây trong đó có Mỹ đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác định ai phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công, xong sự nghi ngờ đang dồn về Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Nga - đồng minh thân cận của Syria - đã lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ thực hiện các biện pháp phủ đầu các lực lượng Syria sau khi phía Mỹ đe dọa sẽ làm điều này để ngăn chặn quân Chính phủ Syria chuẩn bị các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Qatar chuẩn bị đáp trả tối hậu thư của các nước Ả Rập

Trong 1 nỗ lực nhằm nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao với các nước láng giềng vùng Vịnh, ngày 29/6, Qatar tuyên bố đang phối hợp với Mỹ và Kuwait nhằm đối phó với tối hậu thư của các nước Ả Rập, đồng thời để ngỏ sẵn sàng thảo luận với các bên để tháo gỡ thế bế tắc hiện nay.

Tuyên bố được đưa ra gần 1 tuần sau khi 4 nước Ả Rập, đứng đầu là Ả Rập Xê Út, gửi tới Qatar bản yêu sách gồm 13 điểm, để Doha thực hiện trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman al-Thani, đây là những yêu cầu bất hợp lý, và việc các nước đặt ra thời hạn chót là vi phạm chủ quyền của Qatar.

Ông al-Thani cũng nhận định, tương lai của 6 nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Qatar, Bahrain, Kuwait và Oman đang gặp nguy hiểm, bởi những nguy cơ đến từ trong nội bộ.

Cùng ngày, đại diện Qatar tại Văn phòng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho hay, nước này đang cân nhắc khiếu nại lên WTO nhằm chống lại lệnh phong tỏa của các nước Ả Rập./.

BT
Thăm dò khán giả