Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:50, Thứ 2, 29/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông "vua" túi giấy ở Uganda

(ANTV) - Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới, những người trẻ tuổi đối diện với một tương lai bấp bênh do thiếu việc làm, thì ở quốc gia nghèo khó Đông Phi Uganda, một chàng trai đã tự tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình từ 2 bàn tay trắng.

Câu chuyện về Andrew Mupuya (An-đriu Mu-puy-a) sẽ cho chúng ta thấy rằng, để có thể thành công, một người trẻ không chỉ dám thử thách bản thân mà còn phải biết nắm bắt những cơ hội đang hiện hữu ngay trước mắt.

Ở tuổi 21 Andrew Mupuya đã là chủ của doanh nghiệp Youth Entrepreneurial Link Investments (gọi tắt là YELI) doanh nghiệp sản xuất túi giấy đầu tiên tại quốc gia Đông Phi Uganda. Anh thuê 16 nhân công để sản xuất 20.000 túi giấy mỗi tuần. Sự ra đời của Yeli chính là nhờ vào việc, ông chủ của doanh nghiệp này đã nắm bắt được cơ hội một cách tình cờ. 

Năm Andrew Mupuya 16 tuổi, cũng là thời điểm, chính phủ Uganda thông báo họ đang xem xét một lệnh cấm dùng túi nilon để hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Sau khi tìm hiểu các cửa hàng bán lẻ, các siêu thị xung quanh khu vực Kampala và nhận thấy tiềm năng cho túi giấy, Mupuya đã quyết định, đây là cơ hội tốt để khởi động một cơ sở sản xuất sản phẩm này.

Tuy nhiên, điều vướng mắc là làm thế nào để tìm kiếm được nguồn vốn, trong khi anh chỉ là cậu học sinh cấp 2 nghèo khó, chẳng có nổi một shilling Uganda trong túi.

Doanh nghiệp của Mupuya đặt tại Kasokoso, một khu ổ chuột ngay ngoài trung tâm thành phố Kampala. Tại đây, tất cả được làm bằng tay rất cẩn thận. Các công nhân của Yeli tự gập và dán keo hàng nghìn túi giấy bằng tay mỗi ngày. Tuy vậy, quy trình này khá mất thời gian, và với lượng khách hàng ngày càng tăng, Yeli bắt đầu không theo kịp lượng đặt hàng.

Mupuya còn gặp trở ngại với những khách hàng quen sử dụng túi nilon giá rẻ. Nhưng anh tin rằng, trong tương lai gần, người dân Uganda sẽ chọn túi giấy để thay thế nhờ vào sự thân thiện với môi trường của nó, và anh cũng dự định sẽ xây dựng thêm một xưởng tái chế để tận dụng nguồn nguyên liệu sản xuất túi giấy.

Những thành công và kỹ năng kinh doanh của Andrew Mupuya đã mang lại cho doanh nhân trẻ này một số giải thưởng, trong đó có giải thưởng Anzisha trị giá 30.000 USD một giải thưởng lớn dành cho các nhà lãnh đạo kinh doanh trẻ ở châu Phi tiên phong trong việc đáp ứng nhu cầu quan trọng của cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả