Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 08/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Trump tuyên bố sẽ bãi bỏ đạo luật Obamacare

(ANTV) - Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, tuyên bố sẽ xem xét bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare vì cho rằng những thiệt hại mà đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare gây ra sẽ không thể đảo ngược nếu đạo luật này không được loại bỏ sớm.

Ông Trump cáo buộc đạo luật Obamacare đang gây bất lợi đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, làm gia tăng phí bảo hiểm, loại bỏ các công ty bảo hiểm ra khỏi thị trường, cho đây là lý do cần phải loại bỏ và thay thế đạo luật này bằng một chính sách chăm sóc sức khỏe khác.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence cho biết, ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới của Mỹ sẽ là loại bỏ đạo luật Obamacare và cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp với hy vọng giúp các doanh nghiệp tăng cường năng lực cạnh tranh và tạo việc làm cho người lao động.

Cũng trong bài phát biểu trước đông đảo người dân tại thành phố Fayetteville, bang North Carolina, ông Trump cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào công việc của nước khác mà nên tập trung vào việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt IS. Thậm chí, ông muốn tăng cường chi tiêu cho quân sự nhưng không nhằm mục đích "gây hấn" mà chỉ là một biện pháp "phòng ngừa" thông qua tìm kiếm hòa bình thông qua củng cố sức mạnh của mình.

Phát biểu này của Tổng thống đắc cử Trump tương tự như những quan điểm mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử khi ông lên án cuộc chiến tranh tại Iraq. Cùng ngày, ông Trump đã giới thiệu chính khách được ông lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng James Mattis, đồng thời nhấn mạnh đây là ứng cử viên sáng giá nhất.

Tổng thống Obama bảo vệ lập trường trong cuộc chiến chống khủng bố

Ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu cuối cùng về an ninh quốc gia trước khi mãn nhiệm. Trong bài phát biểu quan trọng này, nhà lãnh đạo Mỹ đã bảo vệ lập trường của mình trong cuộc chiến chống khủng bố, nhấn mạnh rằng chủ nghĩa khủng bố không thể bị đẩy lùi chỉ bằng sức mạnh quân sự, mà quan trọng hơn hết là cần xây dựng một liên minh vững chắc.

Trong bài phát biểu tại căn cứ không quân MacDill ở thành phố Tampa, bang Florida, ông Obama đã nêu bật những thành tựu đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố suốt 8 năm qua. Trong đó, đáng chú ý là việc chính quyền của ông đã làm suy yếu tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, cũng như khiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thất thế trên nhiều trận địa quan trọng tại hai điểm nóng Iraq và Syria. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận chủ nghĩa khủng bố vẫn là một mối đe dọa lớn trong nhiều năm tới đối với an ninh nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Chúng ta không thể bị huyễn hoặc rằng chủ nghĩa khủng bố có thể bị đẩy lùi chỉ bằng việc tiến hành nhiều cuộc không kích hay điều động thêm nhiều binh sĩ, hay tự co cụm, cô lập mình với thế giới, mà chúng ta cần có một tầm nhìn xa hơn về nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố đối với an ninh quốc gia. Do đó chúng ta cần theo đuổi và duy trì một chiến lược thông minh và bền vững”

Tổng thống Obama một lần nữa khẳng định nước Mỹ không tuyên chiến với thế giới Hồi giáo. Ông cũng phản đối ý định khôi phục hình thức tra tấn với các nghi can khủng bố, cũng như những phát ngôn, chủ trương thù địch với cộng đồng người Hồi giáo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Những kẻ khủng bố cực đoan không đại diện cho cộng đồng người Hồi giáo đang sinh sống trên nước Mỹ. Nếu chúng ta tuyên bố chiến tranh giữa Mỹ và Hồi giáo, thì chúng ta sẽ không chỉ mất đi những người dân vô tội vì những vụ tấn công khủng bố, mà còn mất đi những nguyên tắc cơ bản mà chúng ta đang ra sức bảo vệ.”

Dù ông Obama không nhắc đến tên của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu của mình, song truyền thông Mỹ nhận định các thông điệp trong bài phát biểu nhằm gửi gắm đến ông Trump, khi phần lớn nội dung chiến lược của hai nhà lãnh đạo này có nhiều điểm bất đồng nhau. Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ chính thức trao chìa khóa Nhà trắng cho Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 sang năm.


 

 

BT
Thăm dò khán giả