Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 4, 01/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Shinzo Abe tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Thủ tướng Nhật

(ANTV) - Ngày hôm nay, trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã được bầu lại làm Thủ tướng nước này. Với kết quả trên, ông Shinzo Abe trở thành Thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Nhật Bản cho thấy, ông Abe nhận được 312 phiếu bầu tại Hạ viện (trên tổng số 465 ghế) và 150 phiếu bầu tại Thượng viện (trên tổng số 242 ghế), vượt xa các đối thủ còn lại và chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ mới.

Cũng trong phiên họp này, Hạ nghị sỹ Tadamori Oshima thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tiếp tục được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện, trong khi Hạ nghị sỹ Akamatsu Hirotaka thuộc đảng Dân chủ lập hiến (CDP) đối lập được bầu làm Phó Chủ tịch Hạ viện.

Dự kiến, trong chiều nay (giờ địa phương), Thủ tướng Abe sẽ chỉ định các thành viên nội các và công bố một số nét cơ bản về các chính sách mà chính phủ mới sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ này, bao gồm vấn đề ngân sách 2018 tập trung vào lĩnh vực chăm sóc trẻ em và tăng năng lực sản xuất. 

Hàn Quốc sẽ không phát triển hay sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay khẳng định nước này sẽ không phát triển hay sở hữu các loại vũ khí hạt nhân, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các tham vọng hạt nhân của mình.

Trong thông điệp quốc gia thứ hai của mình trình bày trước Quốc hội, Tổng thống Moon nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ không phát triển hay sở hữu vũ khí hạt nhân như Triều Tiên. Ngoài ra, Tổng thống Moon còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sức ép tối đa và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, gọi đây là cách để đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán.

Bản thông điệp quốc gia này được trình bày trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc dự định trình dự thảo ngân sách lên Quốc hội, trong đó cơ quan hành pháp đề nghị tăng 7,1% trong phần chi tiêu của chính phủ lên thành 429 nghìn tỷ won (tương đương 383,9 tỷ USD) trong năm tới.

BT
Thăm dò khán giả