Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 13:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 3, 24/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ

(ANTV) - Với tỷ lệ phiếu khá sít sao, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử ông Rex Tillerson vào cương vị Ngoại trưởng mới của nước này.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi rào cản cuối cùng được dỡ bỏ với việc Thượng nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio tuyên bố ủng hộ ông Rex Tillerson trở thành người lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ, thay thế cho cựu Ngoại trưởng John Kerry.

Quyết định trên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã mở đường để ông Rex Tillerson được toàn thể Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào cương vị ngoại trưởng.

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ cũng đã nhất trí phê chuẩn quyết định của Tổng thống Donald Trump đề cử hạ nghị sĩ Mike Pompeo vào cương vị Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)

Mỹ chính thức rút khỏi TPP 

Trong ngày làm việc chính thức đầu tiên tại Phòng Bầu dục, Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), qua đó hiện thực hóa cam kết được ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 là Washington sẽ rút khỏi hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này ngay khi ông tiếp quản Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cho rằng TPP, hiệp định có sự tham gia của Mỹ và 11 đối tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, gây phương hại cho khu vực sản xuất của Mỹ và cướp công ăn việc làm của người dân nước này.

Cùng ngày, phản ứng trước động thái trên của Tổng thống Donald Trump, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel nhận định rằng các doanh nghiệp nước này có thể tận dụng lợi thế để nắm bắt những cơ hội kinh doanh tại châu Á và Nam Mỹ nhờ chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ, sau khi Washington rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trước đó, ông Trump từng de dọa sẽ đánh thuế 35% đối với những chiếc xe của Đức được sản xuất ở Mexico và nhập khẩu vào Mỹ. Theo ông Gabrel, kinh tế Đức vẫn tự tin khi đối đầu với những thay đổi của nước Mỹ dưới thời ông Trump. Thị trường Mỹ chiếm 10% giá trị xuất khẩu của Đức, trong khi 60% khác tìm đến các nước châu Âu.

 Pháp ra mắt xe buýt tự lái

Chính quyền thành phố Paris (Pháp) hôm qua đã cho vận hành xe buýt tự lái đầu tiên, đưa đón hành khách giữa hai nhà ga xe lửa. Theo đó, xe buýt không người lái mang tên EZ10, sử dụng một loạt cảm biến laser để phân tích môi trường xung quanh.

Với một tuyến đường được xác định trước, xe buýt tự lái có thể mở cửa đón khách, đóng cửa, chuyển động và đi đến điểm đến. Xe buýt tự tái có thể thay đổi tốc độ phù hợp với môi trường xung quanh và có thể phanh khẩn cấp nếu gặp vật cản.

Bà Marion Lheritier - Quan chức tại Công ty Easymile cho biết “Chiếc xe này thích ứng với môi trường xung quanh và sẽ phản ứng nếu có người đi đường cắt mặt xe buýt. Nó có thể giảm tốc độ hoặc phanh khẩn cấp nếu có ai lao vào phía trước xe buýt”.

Xe buýt này phục vụ hành khách giữa hai ga xe lửa Gare de Lyon trên sông Seine và ga Austerlitz với quãng đường 130m. Theo các nhà chức trách Paris, xe buýt tự lái sẽ tiếp tục được đưa vào vận hành tại nhiều thành phố khác tại Pháp, như tại Lyon vào tháng Tư tới.

Tuy nhiên, loại hình giao thông mới này chỉ bổ sung cho phương tiện giao thông công cộng chứ không thay thế hoàn toàn xe buýt truyền thống.

BT
Thăm dò khán giả